Bạn có biết ánh nắng mặt trời có nhiều tác dụng?

KTT – Không chỉ có tác dụng cải thiện tâm trạng, ngừa ung thư, cải thiện giấc ngủ, ánh nắng mặt trời còn có nhiều tác dụng khác như giảm cân, ngừa sâu răng…

Nhiều người trong chúng ta thường ngại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì sợ đen da, sạm da. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, ánh nắng mặt trời cũng rất tốt cho sức khỏe.

Cải thiện tâm trạng

Ánh mặt trời giúp tăng cường nồng độ serotonin – hormone hạnh phúc tự nhiên của cơ thể. Đó là lý do vì sao chúng ta thường có xu hướng cảm thấy hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn khi mặt trời chiếu sáng. Vận động dưới ánh mặt trời có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm. 

Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D

Thiếu vitamin D có thể dẫn tới các bệnh như loãng xương, dị ứng, trầm cảm, bệnh tim mạch, ung thư…

Theo nhiều nghiên cứu, vitamin D là loại vitamin rất dễ thiếu hụt bởi việc thu thập vitamin D qua thực phẩm không nhiều. Trong khi đó, chỉ cần chăm ra ánh nắng mặt trời cũng đủ cung cấp lượng vitamin D tốt cho sức khỏe.

Cải thiện giấc ngủ

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến tuyến tùng của não. Đó là tuyến sản sinh melatonin giúp tạo giấc ngủ ngon và sâu. Do đó, nếu cơ thể thiếu melatonin thì sẽ khó ngủ và ngủ không ngon giấc bạn nhé.

Ngăn ngừa ung thư

Mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và ung thư lần đầu tiên được tiến sĩ Frank và Cedric Garland từ đại học California, San Diego, Mỹ, phát hiện. Nhận thấy tỷ lệ mắc ung thư ruột kết ở New York cao gấp gần 3 lần so với New Mexico, anh em Garland giả thuyết rằng việc không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D đóng một vai trò trong mối liên hệ này.

Các nghiên cứu ngày nay cho thấy thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

Ngừa sâu răng

Ánh nắng mặt trời có thể góp phần giúp răng chắc khỏe. Một nghiên cứu về nha khoa cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao đáng kể ở các trẻ em thuộc vùng có ánh nắng dưới mức trung bình như Scotland, xứ Wales và Merseyside.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn