Bãi biển Quảng Ninh, Nghệ An tràn ngập rác

Bãi tắm đẹp nhất Cô Tô (Quảng Ninh) bị rác bủa vây khiến du khách thất vọng; bờ biển Nghệ An rác ken dày, tàu không thể cập bờ.

Rác ngập ngụa tại bãi biển Vàn Chảy, Cô Tô. Ảnh: Minh Cương

Rác ngập ngụa tại bãi biển Vàn Chảy, Cô Tô. Ảnh: Minh Cương

Bãi biển Vàn Chảy, xã Đồng Tiến dài hơn một km, cách trung tâm thị trấn Cô Tô khoảng 6 km. Đây được xem là một trong những bãi biển đẹp nhất huyện đảo, mỗi ngày có hàng nghìn người dân và du khách đến tắm.

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 9, nhiều du khách thất vọng vì rác thải quá nhiều, xếp thành lớp trên bãi biển nhưng không được dọn dẹp. Có đủ loại rác, từ túi nylon, chai nhựa, phao xốp tới bóng đèn…

“Nghỉ lễ dịp quốc khánh, gia đình tôi chọn Cô Tô. Khi đến đây tôi thấy buồn vì bãi biển quá nhiều rác. Mọi thứ đều khác xa so với quảng cáo trên các trang web. Sau lần này gia đình tôi sẽ không đi du lịch ở đây nữa”, chị Lan quê Hà Nội nói.

Chiếc bóng đèn và mảnh lưới nằm ngồn ngang trên bãi biển. Ảnh: Minh Cương

Chiếc bóng đèn và mảnh lưới nằm trên bãi biển. Ảnh: Minh Cương

Ông Trần Như Long, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, rác thải theo hướng gió từ biển dạt vào. “Có những hôm bãi biển nhiều rác, nhưng hôm sau hướng gió thay đổi nên rác cũng bị cuốn đi và bãi biển lại sạch. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý ngay”, ông Long nói.

Theo ông Long, huyện vẫn thường xuyên tổ chức các đợt làm sạch bãi biển, có sự tham gia của bộ đội, đoàn viên thanh niên và người dân.

Rác tràn ngập bãi biển Nghệ An

Sáng 5/9, ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) thấy dọc bờ biển dài chừng nửa cây số dày đặc rác thải, đa phần là củi nhỏ, thân nứa, tre và mảnh xốp… Đây là lần đầu tiên ngư dân địa phương thấy rác dạt vào bờ nhiều như vậy. Nhiều người phán đoán chúng có thể theo lũ từ thượng nguồn đổ về.

Rác dạt vào biển Quỳnh Long trong sáng 5/9.

Rác dạt vào biển Quỳnh Long trong sáng 5/9. Ảnh: Văn Hải

Ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch xã Quỳnh Long cho hay, chưa biết rõ nguồn rác từ đâu dạt tới. Với số lượng rác ước chừng cả trăm tấn, trước mắt chính quyền cho người dân tự thu gom cành cây, tre nứa để phục vụ sinh hoạt gia đình. “Số rác còn lại trong vài ngày tới, xã sẽ huy động lực lượng gom lên bờ để đốt”, ông Nguyện nói.

Việc bãi biển ngập rác cũng khiến thuyền đánh cá của ngư dân bị ảnh hưởng khi không thể ra khơi và cập bờ.

Ba ngày trước, biển Sầm Sơn và bãi tắm Hải Tiến huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) từng xảy ra tình trạng rác ngập bãi biển.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn