Bahamas bị tàn phá khủng khiếp bởi siêu bão Dorian

KTT – Cơn bão Dorian càn quét Bahamas khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải sơ tán khỏi khu vực bờ biển phía đông ở Mỹ.

Thông tin chính thức từ thủ tướng Bahamas – Hubert Minnis cho biết: siêu bão Dorian đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng khi đổ bộ vào nước này, cảnh báo số thương vong sẽ tăng trong vài giờ tới. “Đây có lẽ là ngày buồn bã và tồi tệ nhất của cuộc đời tôi”, theo tờ Nassau Guardian.

“Chúng ta đối mặt với cơn bão (Dorian) chưa từng chứng kiến trong lịch sử của Bahamas”, ông cho biết.

“Đó là một cảnh tượng kinh hoàng”, lãnh đạo phe đối lập tại Bahamas, ông Philip Brave Davis, thốt lên sau khi được chở đi thị sát khu vực Abaco bởi máy bay của tuần duyên Mỹ.

“Các ngôi làng bị cô lập, nước vẫn còn lênh láng dưới đó”, ông Davis nói tiếp đồng thời cho biết đang thúc giục chính phủ đưa thêm nhu yếu phẩm đến các khu vực bị tàn phá.

Siêu bão Dorian đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng khi đổ bộ vào Bahamas

Sau đó, bão suy yếu xuống mức độ 3, nhưng tiếp tục hoành hành Bahamas trong ngày 3/9 với sức gió hơn 190 km/giờ. Lực lượng cứu hộ Bahamas tiếp tục nỗ lực giải cứu nhiều người dân mắc kẹt trên nóc những ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước. Cơ quan Chữ thập đỏ ước tính khoảng 13.000 tòa nhà, căn hộ có thể thiệt hại hoặc bị tàn phá do bão Dorian.

Các ngôi làng bị cô lập, nước vẫn còn lênh láng
Ước tính khoảng 13.000 tòa nhà, căn hộ có thể thiệt hại hoặc bị tàn phá do bão Dorian

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 4/9, sau khi quét qua Bahamas và để lại những thiệt hại chưa thể ước tính, siêu bão Dorian đã bẻ ngoặt sang phía đông.

“Tâm bão đang di chuyển cách bờ biển phía đông Floria, với sức gió từ 69-93km/h”, NHC cho biết trong thông báo mới nhất sáng 4-9 (giờ Việt Nam).

Tại Mỹ, các bang North Carolina, Virginia cùng Florida đang chịu ảnh hưởng, có nguy cơ hứng bão và đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chính quyền các bang này đã ra lệnh sơ tán hàng chục ngàn người sống gần khu vực bờ biển đến các trung tâm tránh bão. Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ dự báo Dorian sẽ suy yếu trong vài ngày tới nhưng vẫn còn nguy hiểm và sẽ mang đến mưa to, gió lớn cùng lốc xoáy.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Mỹ có thể đã gặp may một chút khi bão Dorian không đổ bộ, nhưng cũng đừng vì thế mà mất cảnh giác. Nếu nó thực sự đổ bộ lên bờ biển của Mỹ, sẽ có rất nhiều điều tồi tệ không ai biết được có thể xảy ra. Bahamas đã bị tàn phá. Chúng ta đang cử người tới giúp họ”, ông Trump viết trên Twitter ngày 4/9 (giờ VN).

Mặc dù đã suy yếu xuống còn bão cấp 2 trong thang bão 5 cấp của Mỹ, siêu bão Dorian đã mở rộng khu vực ảnh hưởng và tăng tốc độ di chuyển vào ngày 3/9. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hơn 1 triệu người sống dọc theo bờ biển các bang miền đông Mỹ đã được yêu cầu sơ tán.

Theo văn phòng thống đốc bang Florida, hiện 150 trung tâm tránh bão và cứu nạn trên khắp bang này đã mở cửa đón người dân.

Siêu bão Dorian đã đổ bộ vào hai hòn đảo Great Abaco và Grand Bahama thuộc quần đảo Bahamas vào rạng sáng 2.9 (giờ địa phương) mang theo sức gió giật lên đến 320 km/giờ và mưa lớn, gây lụt lội trên diện rộng.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đưa ra nhiều cảnh báo trên khắp các khu vực bờ biển bang Georgia và Florida. Ngày 1/9, bão Dorian đạt tốc độ gió mạnh nhất là 297 km/h, giật tới mức 354 km/h, bằng kỷ lục của trận bão Đại Tây Dương mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn