Bạc Liêu chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do triều cường dâng cao

Ngày 27/11 theo dự Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu là quãng giữa của đợt triều cường trên biển Đông (từ ngày 24 đến ngày 30/11), mực nước cao nhất tại Trạm thủy văn Gành Hào (Đông Hải) vượt báo động III khoảng 0,30m (báo động III = 2,00m), cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Chú thích ảnh
Triều cường dâng cao gây ngập nhiều tuyến đường trong thành phố Bạc Liêu. 

Cụ thể triều cường dâng cao trong các ngày: lúc 1 giờ ngày 24/11 đạt 2,00m, mực nước dâng cao nhất vào lúc 3 giờ ngày 27/11 đạt 2,30m, đến 5 giờ ngày 30/11 giảm xuống còn 2,10m.

Trước diễn biến triều cường dâng cao trong nhiều ngày và có khả năng ảnh hưởng sâu đến các vùng nội địa, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu và các sở, ban ngành có liên quan thường xuyên theo dõi, chỉ đạo cho các địa phương sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống xấu như ngập trên diện rộng, sạt lở bờ sông, xâm nhập mặn; đặc biệt là vùng ven sông, ven biển ngoài đê bao cũng như vùng trũng thấp trong nội địa.

Các ngành, địa phương khuyến cáo người dân vùng nuôi trồng thủy sản chủ động gia cố bờ bao, ao đầm, nhằm bảo vệ diện tích sản xuất. Riêng tại vùng nước ngọt Bắc Quốc lộ 1A, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến triều cường, cho đóng lại hệ thống cống, đập ngăn mặn; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất xâm nhập mặn vào vùng sản xuất nông nghiệp.

Qua ghi nhận thực tế, trong 3 ngày qua (từ ngày 24-27/11), triều cường dâng cao trên địa bàn đúng như dự báo, bước đầu đã gây ngập nhiều nơi, nhất là ở các vùng ven, cửa sông, cửa biển, vùng trũng. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, bờ bao, ao đầm nuôi trồng thủy sản của tỉnh bị tràn, ngập cục bộ. Nhiều tuyến nội ô ở thành phố Bạc Liêu bị ngập nặng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, sinh hoạt, kinh doanh, mua bán của người dân. Hơn nữa, triều cường dâng kéo theo nhiều phù sa, bùn đất, đến khi nước rút thì để lại lớp bùn trên mặt đường, không những gây mất an toàn giao thông, mất vệ sinh, còn làm tốn kém nhiều công, chi phí dọn dẹp, tẩy rửa.

Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Bạc Liêu dự báo, triều cường sẽ còn tiếp tục dâng cao từ nay đến tháng 2/2020, mỗi tháng dâng cao 2 đợt vào các ngày rằm và ba mươi Âm lịch. Vì vậy người dân cần theo dõi sát tình hình thực tế và chủ động có giải pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiệt hại thấp nhất về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn