Bạc Liêu: Chủ động nguồn nước để thuận lợi sản xuất nông nghiệp

KTT – Để thuận lợi trong sản xuất, đặc biệt là lúa hè thu vùng giữ ngọt ổn định; nuôi trồng thủy sản vùng chuyển đổi phía Bắc quốc lộ 1A; tiêu ô nhiễm khu vực phía Bắc và lấy nước cho vùng quốc lộ 1A. Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, đã đưa ra thông báo lịch vận hành các cống đầu mối trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.  

Các cống nhỏ như Khúc Tréo, Sư Son và cống Nọc Nạng, các cống lớn như Láng Trâm, Nhàn Dân và cống Cây Gừa sẽ mở ra vào hai chiều.

Công trình thủy lợi Cống Giá Rai sẽ mở lấy nước mặn vào các ngày 19 và 21/5 (nhằm ngày 15 và 17/4 ÂL), còn các ngày khác đóng, hoặc mở ra một chiều, hoặc mở ra vào hai chiều (một cửa); cống Hộ phòng sẽ mở lấy nước mặn vào ngày 20 và 22/5 (nhằm ngày 16 và 18/4 ÂL), còn các ngày khác đóng, hoặc mở ra một chiều, hoặc mở ra vào hai chiều (một cửa).

Công trình thủy lợi chia nước về các mương nhỏ

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu Ông Trịnh Hoài Thanh cho biết, trong trường hợp độ mặn tại các cống đá trên địa bàn tỉnh vượt quá 1%o, đơn vị chỉ đạo cho đóng tất cả các cống hoặc mở tiêu nước ra một chiều ở các cống dộc quốc lộ 1A từ cống Giá Rai đến cống Láng Trâm.

Đồng thời giao Ban chỉ đạo điều tiết nước tỉnh Bạc Liêu liên hệ với Chi cục Thủy lợi Cà Mau báo cáo với Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho mở tiêu rút nước mặn hỗ trợ tại cống Tắc Vân và cống Cà Mau, nếu độ mặn tại Ngã Năm (TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) vượt quá 1%o, ông Thanh cho biết thêm.

Riêng các cống phân ranh mặn, ngọt trên địa bàn các huyện Phước Long, Hồng Dân và TX Giá Rai đóng và có chế độ theo dõi trắc quan, mở tiêu ô nhiễm, rửa mặn (nếu phát hiện bị rò rỉ mặn). Đảm bảo được phục vụ cho vụ lúa hè thu ổn định.

Hệ thống nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy hải sản

Để đảm bảo cho nguồn nước không bị ô nhiễm và phục vụ giao thông qua lại, sẽ không mở tiêu vào những ngày lấy nước mặn cho vùng chuyển đổi phía Bắc. Các cống từ Láng Tròn đến Đông Nàng Rền sẽ hạn chế mở tiêu ô nhiễm từ vùng ngọt ổn định phía Bắc quốc lộ 1A vào những ngày chiều cường, để phía Nam lấy nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Sở NN-PTNT tỉnh yêu cầu nông dân và các chủ phương tiện giao thông đường thủy chủ động theo dõi và thực hiện theo thông báo của ngành chức năng địa phương để chủ động lấy nước (mặn, ngọt) phục vụ sản xuất và giao thông đi lại.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn