Ba tháng, thiên tai làm tám người chết, mất tích, thiệt hại hơn 104 tỷ đồng

Theo Tổng cục Thống kê, ba tháng đầu năm, thiên tai làm tám người chết, mất tích; 15 người bị thương; 4,9 nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng; 265 nhà dân bị sập đổ, cuốn trôi; gần tám nghìn nhà dân bị sạt lở, hư hỏng. Ước thiệt hại về tài sản hơn 104 tỷ đồng. Hà Giang là địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất (gần 34 tỷ đồng).

* Tại Thái Nguyên, mưa to kèm theo dông lốc xảy ra ở xã Bình Thuận (huyện Đại Từ) và các xã Tức Tranh, Phấn Mễ, Vô Tranh (huyện Phú Lương) làm 63 nhà dân bị tốc mái, làm hư hỏng một số công trình.

* Trong ba tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thiên tai làm một người chết, hai người bị thương; 1.136 nhà dân hư hỏng nặng; 43,86 ha hoa màu, hơn 20 ha cây ăn quả bị thiệt hại; ước thiệt hại hơn 24 tỷ đồng.

* Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) có gần 62 ha keo lai chết khô bất thường. Trong đó, xã Ia Hla có 9,2 ha, xã Chư Don có 12,7 ha, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn có 40 ha. Cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh nguyên nhân.

* Để bảo đảm nước tưới cho hơn 6.000 ha lúa đông xuân, huyện Bình Giang (Hải Dương) có 17 trạm bơm do Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện vận hành và 100 trạm bơm do các HTX dịch vụ nông nghiệp quản lý. Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến thời tiết và năng lực tưới của các trạm bơm, khả năng vụ chiêm xuân năm nay, huyện sẽ xảy ra khô hạn trên diện rộng.

* Trong tháng 3, giá thịt lợn giảm 5,3% do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang lây lan tại nhiều tỉnh, thành phố. Vì vậy, người tiêu dùng có xu hướng hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt lợn khiến giá bán giảm trên khắp cả nước. Trong khi đó, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý I đạt hơn một triệu tấn, tăng 3,2%.

* Hai đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa kết thúc kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại năm tỉnh Ninh Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định và Thái Bình. Trong đợt này, hai đoàn đã kiểm tra 674 lượt phương tiện vận chuyển lợn; xử phạt vi phạm hành chính gần 89,4 triệu đồng;… Thời gian tới lực lượng quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra tại đầu mối giao thông, điểm thu gom, tập kết, trung chuyển để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra thị trường.

* Để phòng, chống bệnh DTLCP, tỉnh Phú Thọ thành lập năm chốt kiểm dịch động vật; các huyện, thành phố, thành lập 15 đội kiểm soát lưu động. Ngoài ra, năm huyện (Lâm Thao, Hạ Hòa, Tân Sơn, Yên Lập và Thanh Ba) trích ngân sách mua và cấp phát 3.547 lít hóa chất, 500 kg vôi bột khử trùng cho các hộ chăn nuôi.

* Đến ngày 30-3, DTLCP đã xuất hiện tại chín huyện, thành phố tại Hải Dương. Toàn tỉnh đã tiêu hủy 4.820 con lợn với tổng khối lượng hơn 274 tấn. Hiện nay, tổng đàn lợn có nguy cơ mắc bệnh ở Hải Dương là hơn 134 nghìn con.

* DTLCP đã xuất hiện tại bốn huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không “tẩy chay” và “quay lưng” với sản phẩm thịt lợn an toàn, đến nay thị trường buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn đã bình ổn trở lại. Để ứng phó DTLCP, tỉnh Đồng Nai thành lập bảy chốt kiểm dịch để kiểm soát lợn ngoài địa bàn vào trong tỉnh.

* Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang có nguy cơ cháy rừng cao. Toàn Vườn có hơn 7.310 ha, trong đó hơn 2.500 ha chủ yếu là cây tràm và các loại thực bì dễ cháy. Vườn Quốc gia Tràm Chim đã lắp đặt tám ca-mê-ra quan sát, một flycam và hai ca-mê-ra hành trình để theo dõi. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

* Hằng năm với năng suất khoảng 10 tấn/ha, vùng nuôi nghêu Gò Công (Tiền Giang) đạt sản lượng hơn 20.000 tấn sản phẩm cung ứng thị trường. Riêng trong quý I-2019, địa phương đã thu hoạch hơn 5.500 tấn. Giá nghêu thịt được thu mua dao động từ 19.000 đến 21.000 đồng/kg.

* Tỉnh Cà Mau có hơn 300.000 ha nuôi tôm được nông dân thả nuôi xen canh với cua và các loài thủy sản khác. Riêng huyện Năm Căn có khoảng 25.600 ha diện tích nuôi tôm xen canh, sản lượng đạt hơn 4.500 tấn/năm.

* Hiện nay, giá thanh long ruột đỏ tại Long An dao động từ 33.000 đến 35.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg, tăng gấp ba lần so với mấy tháng trước. Tỉnh Long An hiện có hơn 11.000 ha thanh long, chủ yếu tập trung ở huyện Châu Thành với diện tích trồng gần 9.000 ha.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn