Australia oằn mình chống chọi với cháy rừng

Nhiệt độ đồng loạt tăng cao lên đến hơn 40 độ C kèm theo gió khô nóng thổi mạnh tại nhiều địa phương ở Australia đã làm cho cháy rừng lan rộng hơn.

Australia hôm nay đã phải điều động quân dự bị để tham gia giúp người dân đối phó với cháy rừng và sơ tán đến nơi an toàn.

Australia đang oằn mình chống chọi với cháy rừng khi hàng trăm đám cháy cùng lúc diễn ra tại nhiều bang, trong đó hàng chục đám cháy ở mức độ báo động tại 3 bang chịu thiệt hại nhiều nhất là New South Wales, Victoria và Nam Australia. Dựa trên mức độ thảm khốc và thiệt hại Bộ trưởng giao thông bang New South Wales – Andrew Constance ví những đám cháy tại bờ biển phía Nam Australia như bom nguyên tử.

australia oan minh chong choi voi chay rung hinh 1
Australia oằn mình chống chọi với cháy rừng. (Ảnh: Reuters)

Cháy rừng diễn biến tồi tệ khi gió mạnh, có nơi lên đến 120 km/h trong khi nhiệt độ đồng loạt tăng cao kỷ lục ở nhiều nơi. Tại vùng Penrith ở phía Tây thành phố Sydney, nhiệt độ đã lên tới 50 độ C, trở thành nơi có nhiệt độ nóng nhất trên thế giới trong ngày hôm nay. Chỉ riêng trong ngày hôm nay đã có thêm 2 người thiệt mạng và ít nhất 20 khu vực tại bang Victoria đã bị cô lập hoàn toàn.

Trước tình trạng cháy rừng ngày càng khó kiểm soát, Chính phủ Australia hôm nay đã điều động 3.000 quân dự bị để cùng với hơn 2.000 lính đang được triển khai các địa phương giúp người dân đối phó với cháy rừng và sơ tán đến nơi an toàn. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ liên bang đang hỗ trợ tổng lực cho các bang để đối phó với cháy rừng.

“Hôm nay chúng tôi quyết định sẽ chi thêm 20 triệu AUD để thuê thêm 4 máy bay cứu hỏa phục vụ cho nhu cầu hiện tại và trong tương lai. Hiện chính quyền liên bang cũng đã cử lực lượng ở mặt đất, máy bay ở trên trời, tàu ở trên biển và các xe tải tới các nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ nỗ lực dập lửa và sơ tán người dân” – ông Scott Morrison nói.

Bên cạnh nỗ lực dập lửa, các cơ quan chức năng của Australia đang tập trung vào việc sơ tán người đến nơi an toàn. Hôm nay, tàu đổ bộ Choules đã thành công khi đưa 1.000 người sơ tán khỏi nơi nguy hiểm. Chính quyền Australia cũng điều động thêm tàu đổ bộ thứ hai là HMAS Adelaide tới sơ tán 3.000 người đang bị mắc kẹt trong 5 ngày qua tại một bờ biển thuộc bang Victoria.

Trong ngày hôm nay, nhiều máy bay trực thăng cũng được huy động để sơ tán người tại một số địa phương song ở một số nơi do khói quá dày đặc nên việc sơ tán bằng máy bay phải hoãn lại. Cơ quan chức năng của Australia cũng cung cấp 5 triệu mặt nạ phòng chống bụi mịn P2 để giúp người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bảo vệ sức khỏe trong điều kiện khói bụi dày đặc.

Trong lúc các nguồn lực đang được tập trung để đối phó với cháy rừng tại nhiều bang, phong trào quyên góp tiền từ thiện để cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho việc chữa cháy rừng đang lan rộng không chỉ tại Australia mà trên toàn thế giới.

Hôm nay, một diễn viên hài nổi tiếng của Australia là Celeste Barber cho biết trong vòng 24h qua, cô đã vận động quyên góp được 10 triệu AUS cho những người lính cứu hỏa. Trong khi đó, nữ ca sỹ người Mỹ Pink hôm nay đã tuyên bố quyên góp 500.000 USD hỗ trợ Australia đối phó với thảm họa kinh hoàng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn