Australia bất ngờ đón ‘cơn mưa vàng’ lớn kỷ lục trong 20 năm

Phần lớn các đám cháy rừng ở bờ Đông Australia được dập tắt nhờ cơn mưa lớn nhất trong gần 20 năm qua, làm suy yếu những đám cháy nghiêm trọng và chấm dứt nhiều tháng hạn hán.

Giới chức bang New South Wales cảnh báo đợt mưa lớn kỷ lục có thể kéo theo nguy cơ lở đất và lũ quét. Dù vậy, người dân nơi đây vẫn đón nhận nó trong sự lạc quan sau nhiều tháng vật lộn với hạn hán và cháy rừng.

“Đợt mưa này là điềm lành cho kinh doanh và các nông trang, đồng thời giúp chúng tôi dập được một số đám cháy phải vật lộn suốt nhiều tháng qua”, Shane Fitzsimmons, lãnh đạo cơ quan cứu hỏa khu vực đồng quê của bang New South Wales (RFS), cho biết.

Số đám cháy mà RFS phải đương đầu đã giảm đi 20 vụ chỉ trong một ngày. Đến chiều ngày 7/2, chỉ còn 40 vụ cháy chưa được dập tắt ở New South Wales, chưa bằng một nửa số vụ cháy rừng vào đỉnh điểm cuộc khủng hoảng. Toàn bộ đều ở mức báo động thấp.

Trong nhiều tháng qua, gần 11,7 triệu hecta đất hoang dã tại Australia bị tàn phá nghiêm trọng bởi cháy rừng. Các vụ cháy kéo dài từ tháng 9/2019 đến nay khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, tàn phá hàng nghìn ngôi nhà và giết chết hơn 1 triệu sinh vật.

Đợt mưa lớn ngày 7/2 nằm ngoài dự báo của giới chức hai bang New South Wales và Victoria. Dự báo thời tiết 3 tháng đầu năm 2020 của Cơ quan khí tượng Australia cho thấy khu vực tiếp tục có nhiệt độ cao và ít mưa.

Riêng thành phố Sydney có thể ghi nhận lượng mưa lên đến 130 mm từ ngày 7-8/2. Đây là lượng mưa trong 24h cao nhất của thành phố kể từ năm 2002

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn