Australia: 2 bang miền Đông ban bố tình trạng khẩn cấp đề phòng thảm họa cháy rừng

Bang Queensland (Quyn-xlen) và bang New South Wales (Niu Xao Uên – NSW) của Australia ngày 11-11 ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh khu vực miền Đông này đang nỗ lực ứng phó với các vụ cháy rừng được dự đoán sẽ nghiêm trọng đến mức “thảm họa” trong tuần này.

Australia: Hai bang miền Đông ban bố tình trạng khẩn cấp đề phòng thảm họa cháy rừng
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Harrington, cách thủ đô Sydney, Australia khoảng 335km về phía Đông Bắc ngày 8-11-2019. Ảnh: SGGP

Trong thông báo về tình trạng khẩn cấp, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian (Gla-đi Bê-rê-gi-cli-an) cho biết các điều kiện thời tiết nguy hiểm, gồm thời tiết nóng, gió mạnh và khô, được dự báo sẽ tiếp tục trong tuần, đặc biệt là ngày 12-11. Theo các quy định về tình trạng khẩn cấp của bang NSW, khi có tuyên bố về tình trạng khẩn cấp, Lực lượng Cứu hỏa Nông thôn (RFS) sẽ được trao thêm các quyền hạn khẩn cấp như phối hợp sơ tán, tiếp cận nhiều hơn với các nguồn lực của chính phủ, điều tiết giao thông, ra lệnh phá hủy các tòa nhà, cắt các dịch vụ khí đốt, điện, dầu và nước.

Chỉ huy RFS của bang NSW, ông Shane Fitzsimmons (San Phít-xai-mơn) cho biết hiện hơn một nửa trong số 60 đám cháy trên toàn bang vẫn chưa được khống chế, trong khi diễn biến của các đám cháy vẫn rất phức tạp và nhiều cộng đồng dân cư vẫn đang đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn cao. Ông kêu gọi người dân sơ tán sớm, khi chưa phải đối mặt với sức ép thực sự của ngọn lửa. Chính quyền địa phương cảnh báo ngay cả những ngôi nhà kiên cố cũng có thể không chống chịu nổi trong các điều kiện thảm họa.

Ông Fitzsimmons cho biết thêm 400 lính cứu hỏa cùng với 40 xe chữa cháy đã được triển khai bổ sung và đang đến NSW từ bang Victoria (Vích-to-ri-a) láng giềng để hỗ trợ dập lửa.

Cuối tuần qua, các vụ cháy tại Bắc NSW và Queensland đã làm 3 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 150 ngôi nhà. Trong khi thành phố đông dân nhất Sydney (Xít-ni) tránh được kịch bản tồi tệ nhất, nhiệt độ hiện đã tăng cao lên hơn 34 độ C, cùng với gió khô và mạnh. Từ ngày 5-11, các nhà chức trách đã nâng cảnh báo khu vực Sydney phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng, lần đầu tiên thành phố này bị tăng mức cảnh báo kể từ năm 2009. Với dân số hơn 5 triệu người, Sydney có nhiều vùng bụi rậm rộng lớn, đa số đang rất khô sau nhiều tháng không hề có mưa ở toàn khu vực bờ biển phía Đông này.

Cháy rừng là mối lo ngại thường trực ở Australia trong mùa Hè nóng và khô. Từ đầu tháng 10 đến nay, chỉ riêng ở bang NSW, cháy rừng thiêu rụi hơn 850.000 héc-ta. Năm 2009, trận cháy tồi tệ nhất đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà ở bang Victoria, làm 173 người thiệt mạng và 414 người bị thương trong một ngày. Truyền thông gọi sự kiện này là “Ngày thứ 7 đen tối”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn