Ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay Bắc Bộ sẽ có mưa

KTT – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay và ngày mai, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ chiều mai, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào.

Hiện nay (18/12), không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Ngày mai, không khí lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay và ngày mai, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ chiều mai, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Ở Bắc Bộ ngày mai trời trở lạnh, từ đêm mai trời rét; các tỉnh Bắc Trung Bộ từ đêm mai trời trở lạnh.

Ảnh minh họa

Từ đêm nay (18/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều ngày mai (19/12), ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày mai, có mưa, mưa nhỏ; ngày trời trở lạnh, đêm trời rét.

Dưới đây là nhận định xu thế thời tiết từ nay đến ngày 10/1/2020 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương:

Khu vực đối lưu của MJO đang tồn tại ở Ấn Độ Dương và được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Đông và có khả năng gây tăng mưa ở phía Nam Biển Đông khoảng nửa cuối tháng 12.

Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.

Ảnh minh họa

Do cường độ các đợt không khí lạnh sắp tới không mạnh vì vậy nền nhiệt tháng trên phạm vi cả nước phổ biến sẽ cao hơn TBNN, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao hơn từ 1,0-2,00C.

Tại khu vực Trung Bộ lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 20-40%, một số nơi tại khu vực Nam Trung Bộ có thể hụt trên 50%; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, khu vực Tây Nam Bộ có thể có mưa rào cục bộ.

Riêng khu vực Việt Bắc và Đông Bắc do tác động của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió mực trên cao nên có thể xuất hiện các đợt mưa rào, lượng mưa sẽ xấp xỉ TBNN, khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến ít mưa.

Trong nửa cuối tháng 12 vẫn có khả năng xuất hiện nhiễu động trên khu vực Biển Đông.

Tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cần tiếp tục đề phòng hiện tượng sương muối và băng giá trong giai đoạn nửa đầu tháng 01/2020. Ngoài ra, trên khu vực biển Đông cần đề phòng gió mạnh do hoạt động của không khí lạnh.

(KTT + TTKTTV)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn