Ảnh hiếm hành trình chinh phục Nam Cực 50 năm trước

Nhân dịp 50 năm chinh phục Nam Cực, Daily Mail công bố loạt ảnh hiếm ghi lại đoàn thám hiểm Nam Cực thực hiện năm 1958.

Những hình ảnh hiếm hoi ghi lại cuộc thám hiểm vượt đất liền tới Nam Cực cách đây 60 năm trước, làm nổi bật sự dũng cảm của các nhà thám hiểm đã xuất sắc hoàn thành chuyến khám phá đầy gian khổ này.

Thực ra, các bức ảnh này được George Lowe chụp khi ông đồng hành cùng đoàn thám hiểm xuyên Nam Cực trong giai đoạn 1955-1958.

Được sự đồng ý của vợ ông Lowe, Daily Mail công bố những tấm hình hiếm hoi trong cuốn sách kể về cuộc thám hiểm mang tên The Crossing.

Tấm bản đồ thể hiện hành trình của đoàn thám hiểm do nhà thám hiểm Vivian Fuchs và được hỗ trợ bởi nhà chinh phục đỉnh Everest Edmund Hillary. Tổng cộng 11 thành viên trong đoàn khởi hành từ Filchner Ice Shelf.

Đây là hành trình tới Nam Cực bằng đất liền đầu tiên trong lịch sử. Trong ảnh, con tàu đoàn thám hiểm neo đậu gần bờ sông băng gần Vịnh Halley.

Một thành viên đoàn dọn tuyết rơi khắp lều mà họ dựng khi tới Nam Cực trong một trận bão tuyết.

Các thành viên đoàn thám hiểm năm đó đang cố gắng khởi động xe trượt tuyết có gắn động cơ sau khi bão tuyết đổ bộ ở Nam Cực.

Trong khi một nhóm thành viên đang dọn tuyết, tốp khác rời lều để tìm kiếm các vết nứt sâu bị ẩn đi trong các tảng băng hoặc sông băng.

Máy bay cũng được đoàn thám hiểm sử dụng.

Lều dựng ở Nam Cực đã được đoàn thám hiểm The Crossing chụp lại.

Không giống như chuyến thám hiểm Nam Cực năm 1912 với người dẫn đầu đoàn là Robert Falcon Scott…

…đoàn thám hiểm The Crossing đã được trang bị nhiều thiết bị cơ giới hóa. Họ sử dụng các xe trượt tuyết gắn động cơ, tàu và cả máy bay.

Những hình ảnh khu vực cắm trại của đoàn The Crossing.

Các thành viên trong đoàn The Crossing ăn vận ấm áp lúc đi khảo sát Nam Cực.

Hình ảnh lều trại, vật dựng, xe trượt tuyết của đoàn The Crossing.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn