29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021
Trang chủ Thời tiết + Thời tiết & Nông nghiệp An Giang:Lũ lên cao đe dọa hoa màu của người dân

An Giang:Lũ lên cao đe dọa hoa màu của người dân

Hàng trăm hộ dân trong đê bao ở An Giang đứng ngồi không yên, đang kêu cứu vì nước mấp mé tràn bờ khiến 750 héc ta hoa màu, cây ăn trái và cá giống trước nguy cơ mất trắng.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì lũ “uy hiếp” - ảnh 1Vợ chồng ông Lê Văn Đen kéo cá lóc giống dời đi nơi khác 

Ông Trương Phú Vĩnh ở ấp Mỹ Quý, xã Mỹ Phú (Châu Phú, An Giang) đang bơm rút nước trong học cá giống ra ngoài để dời đi đến nơi an toàn vì sắp bị lũ nhấn chìm. Ông Vĩnh có 0,7 ha nuôi cá lóc giống với chi phí đầu tư gần 60 triệu đồng, đến nay cá nuôi được gần 15 ngày tuổi, còn hơn 15 ngày nữa sẽ thu hoạch để bán cá giống. Tuy nhiên, trước tình trạng nước đang dâng lên mấp mé bờ bao tràn vào học nuôi cá giống khiến không chỉ ông mà hàng trăm hộ nuôi khác cũng trong cảnh bất an trước nguy cơ mất trắng. “Ở đây trong đê bao 3 vụ, tuy nhiên đến nay nước sắp tràn gây thiệt hại đến nông dân nhưng không thấy UBND xã mời họp xem có rút nước ra hay không”, ông Vĩnh nói.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì lÅ© “uy hiếp” - ảnh 2Người dân vội tác học bắt cá giống dời đi nơi khác 

Cạnh ruộng ông Vĩnh, vợ chồng ông Lê Văn Đen đang loay hoay kéo cá giống hơn 10 ngày tuổi dời đi nơi khác kẻo nước ngập tràn làm cá đi hết. “Tôi đầu tư gần 100 triệu đồng để thuê 0,7 đất, đào 80 hộc nuôi cá giống. Tuy nhiên, cá mới được hơn 10 ngày còn đỏ hỏn mà giờ nước ngập chuẩn bị cao khỏi mặt ruộng nên vợ chồng tôi buộc phải kéo vội để dời đi nơi khác chứ để vài hôm nữa là mất trắng”, ông Đen bộc bạch.

Cùng ấp, ông Trần Văn Níu có 0,3 ha lên vườn trồng dừa, ổi đã 3 năm, hiện tại đang thu hoạch, tuy nhiên, mấy ngày nay nước ngập gốc hơn 0,3m nước khiến cây đang rủ lá, chuẩn bị chết dần. “Nếu không rút ra kịp thời thì vài hôm nữa sẽ chết hết”, ông Níu lo lắng.  Còn ông Lê Văn Ngao năm nay 61 tuổi gắn bó hơn 50 năm ở xứ này. Ông đầu tư gần 30 triệu đồng để nuôi cá lóc giống nhưng giờ nước mấp mé chuẩn bị ngập khiến ông  đứng ngồi không yên. “Dân tụi tôi đồng ý đóng tiền bơm nước ra nhưng bây giờ HTX nông nghiệp Phú Thuận (đơn vị hợp đồng rút nước cho nông dân) không chịu rút, trong khi chính quyền thì chẳng nói năng gì”, ông Ngao nói.
Theo ông Ngao, nguyên nhân nước ngập là do triều cường, người dân lấy nước sông vào ao nuôi cá tra rồi xả ra ruộng và mưa nhiều trong khi không bơm ra được. “Nếu trong ít ngày tới mà không có phương án rút nước ra, trong khi nước lũ đang chín vụ dâng cao thì dân tụi tôi sẽ mất trắng”, ông Ngao than thở.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì lũ “uy hiếp” - ảnh 3Cá lóc giống mới hơn 10 ngày tuổi 

Ông Nguyễn Duy Phương, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Phú cho biết, xã đã làm việc với HTX nông nghiệp Phú Thuận, tuy nhiên HTX nói rằng đang gặp khó khăn vì đang nợ Điện lực Châu Phú khoảng 300 triệu đồng nên điện lực đã cắt điện dẫn đến không thể bơm rút nước được, trong khi nông dân còn đang nợ tiền HTX.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn