An Giang: Nỗ lực đảm bảo nước sản xuất trong mùa khô

Là huyện có địa hình đặc thù, nên mùa nắng nóng ở Tịnh Biên (An Giang) khắc nghiệt hơn so với những địa phương khác trong tỉnh. Do đó, bài toán đảm bảo nước sản xuất trong mùa khô luôn là vấn đề được huyện miền núi này quan tâm và triển khai nhiều giải pháp xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư kiểm tra hoạt động hệ thống Trạm bơm 3-2 trước thềm Tết Nguyên đán 2020

Theo dự báo của ngành chuyên môn, mùa khô năm nay sẽ khắc nghiệt hơn những năm trước nên UBND huyện Tịnh Biên đã yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương chủ động phương án cung cấp nước phục vụ sản xuất. Vì địa hình cao với diện tích đất đồi núi chủ yếu phụ thuộc “nước trời” nên Tịnh Biên ưu tiên phát triển các công trình thủy lợi. Hiện nay, hệ thống trạm bơm vùng cao của huyện miền núi này đang phát huy tác dụng, góp phần giải tỏa “cơn khát” cho những vùng được xem là “sa mạc trắng” tại các xã: An Cư, Vĩnh Trung, Văn Giáo.

Hiện nay, Ban Quản lý các trạm bơm điện huyện Tịnh Biên đã thực hiện công tác bảo trì máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động các trạm bơm diễn ra liên tục, phục vụ tốt việc lấy nước sản xuất của người dân. Trưởng ban Quản lý các trạm bơm điện huyện Tịnh Biên Trịnh Tấn Lực thông tin, ngay từ trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã chủ động kiểm tra thường xuyên máy móc, thiết bị tại các trạm bơm nhằm giúp quá trình vận hành không bị gián đoạn.

Ngoài ra, công tác vệ sinh các kênh nhánh cung cấp nước cho trạm bơm được thực hiện đầy đủ, đảm bảo lưu lượng dòng chảy. Lực lượng trực nhật luôn có mặt tại trạm bơm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ cung cấp nước cho người dân trong cao điểm mùa khô.

Thời điểm này, mực nước tại các kênh tạo nguồn của hệ thống Trạm bơm 3-2, kênh Văn Râu của Trạm bơm Văn Giáo, kênh Tà Móc của Trạm bơm Vĩnh Trung vẫn đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất do đã được UBND huyện Tịnh Biên phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy. Ngoài ra, ngành chuyên môn đang xử lý các điểm nghẽn của kênh tạo nguồn Trạm bơm bọng Đình Nghĩa để công trình vận hành tốt, phục vụ cho diện tích 100ha đất sản xuất tại xã An Phú và một phần thị trấn Tịnh Biên.

Theo ông Trịnh Tấn Lực, nguồn nước cung cấp cho vụ đông xuân vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, trong vụ sản xuất hè thu tình hình sẽ phức tạp hơn khi mùa khô bước vào đỉnh điểm. Nếu hạn hán quá khắc nghiệt, đơn vị sẽ bố trí các máy bơm hoạt động trong đêm nhằm đảm bảo nguồn nước và giảm tải hao phí điện năng. Khi đó, người dân cần theo dõi sát sao thông tin của ngành chuyên môn thông qua các kênh truyền thông và nên xuống giống các loại cây thích nghi với điều kiện khô hạn như: đậu phộng, khoai mì để giảm bớt áp lực tiêu thụ nước và mang đến giá trị kinh tế khá hơn.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên Trần Hiếu Thuận thông tin, đơn vị đã phối hợp các ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất, kết hợp tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước kịp thời theo kế hoạch. Hiện nay, huyện Tịnh Biên đã tổ chức vận hành các công trình cống để tích trữ nước phục vụ tốt cho sản xuất và phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện nạo vét kênh mương, đảm bảo nước phục vụ sản xuất và dân sinh.

Đặc biệt, huyện sẽ thực hiện dự án thủy lợi vùng cao phục vụ tích trữ nước từ nguồn kinh phí do Trung ương hỗ trợ qua việc xây dựng mới 2 hồ chứa mới là Suối Tiên và Tà Lọt. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác thú y và phòng, chống dịch bệnh trong mùa khô, tập trung hình thức chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại quy mô vừa và lớn nhằm tăng năng suất và hạn chế dịch bệnh.

Với sự chủ động trong các phương án ứng phó, huyện Tịnh Biên đang nỗ lực đảm bảo hoạt động sản xuất của người dân trong cao điểm mùa khô 2020. Để hoàn thành mục tiêu trên, đòi hỏi tinh thần tập trung của các địa phương, cũng như sự chấp hành của người dân đối với các khuyến cáo của ngành chuyên môn để đảm bảo nước cho sản xuất, sinh hoạt và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mùa khô năm nay.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn