Ấn Độ và Bangladesh chuẩn bị đón siêu bão Amphan

Cơ quan Khí tượng thủy văn Ấn Độ cảnh báo, bão Amphan sẽ gây gió giật mạnh và mưa lớn cho một loạt các quận thuộc bang Tây Bengal những ngày tới.

Một trận siêu bão có tên quốc tế là Amphan, với sức gió lên tới 165 – 175 km/giờ, giật 185km/giờ được dự báo sẽ tràn qua lãnh thổ Bangladesh và bang Tây Bengal của Ấn Độ trong ngày 20/5.

Cơn bão này hình thành ngoài khơi vịnh Bengal và liên tục tích lũy năng lượng trong mấy ngày qua. Đến sáng 18/5, cường độ của bão Amphan đã nâng lên mức độ siêu bão. Hiện cơn bão này đang di chuyển chậm theo hướng Bắc – Đông Bắc về phía bờ biển phía Đông của Ấn Độ và Bangladesh.

an do va bangladesh chuan bi don sieu bao amphan hinh 1
Bão Amphan đã bất ngờ mạnh hơn rất nhiều trong vòng 12 giờ qua, tăng cấp trở thành siêu bão và chuẩn bị tiến vào Ấn Độ. Ảnh: NDRF

Cơ quan Khí tượng thủy văn Ấn Độ cảnh báo, bão Amphan sẽ gây gió giật mạnh và mưa lớn cho một loạt các quận thuộc bang Tây Bengal trong những ngày tới.

Trong chiều 18/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức cuộc họp chính phủ bàn cách đối phó với bão Amphan. Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm ngư dân ra khơi tới hết ngày 21/5. Lực lượng Phản ứng Thảm họa Quốc gia nước này đã cử 37 đội cứu trợ tới hai bang Tây Bengal và Odisha chuẩn bị cho khả năng sơ tán dân thường nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

Đáng chú ý, cũng vào thời điểm này năm 1999, một trận siêu bão khác đã tàn phá phần lớn lãnh thổ bang Odisha và vùng đồng bằng châu thổ sông Hằng của bang Tây Bengal. Hai bang này phải mất nhiều tháng mới có thể khắc phục được hậu quả của trận bão./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn