Ấn Độ phát cảnh báo nạn rắn hoành hành ở bang ngập lụt

Người dân được cảnh báo nước lũ rút sẽ để lại rất nhiều rắn trong khi các bệnh viện đã chuẩn bị điều trị nạn nhân bị rắn độc cắn.

Người đàn ông dọn dẹp mảnh vỡ từ ngôi nhà bị sập do lũ ở Paravur, bang Kerala, Ấn Độ hôm 23/8. Ảnh: Reuters.

Người đàn ông dọn dẹp mảnh vỡ từ ngôi nhà bị sập do lũ ở Paravur, bang Kerala, Ấn Độ hôm 23/8. Ảnh: Reuters.

“Rắn được phát hiện tại nhiều ngôi nhà bị ngập lụt và cảnh báo đã được ban hành để người dân thận trọng khi trở về nhà”, Subhash T.V, phát ngôn viên chính quyền bang Kerala, phía nam Ấn Độ nói với AFP hôm 23/6. Truyền thông địa phương cảnh báo rắn có thể ẩn nấp trong tủ, dưới thảm, trong quần áo hoặc máy giặt tại những ngôi nhà từng bị ngập lụt.

“Các bệnh viện đã được trang bị để ứng phó tình hình, sắp xếp cơ sở điều trị cho nạn nhân bị rắn cắn. Thuốc điều trị nọc độc và các loại thuốc cần thiết khác đều được lưu trữ tại tất cả các bệnh viện, đặc biệt ở những vùng ngập lụt”, Subhash nói thêm.

Theo báo cáo từ một số bệnh viện tại khu vực bị lũ lụt nặng nề nhất ở khu vực phía bắc và trung Kerala, số bệnh nhân bị rắn cắn đang tăng lên. Vava Suresh, một người bắt rắn ở địa phương nói rằng ông đã nhận được 22 cuộc gọi từ các nạn nhân bị rắn cắn và bắt được 5 con rắn hổ mang ở huyện Ernakulam.

Nhà chức trách bang và các chuyên gia động vật hoang dã đã thành lập các nhóm đến hỗ trợ những người dân phát hiện rắn trong nhà. Một chuyên gia về rắn ở địa phương khuyên người dân sau khi trở về nhà nên dùng gậy kiểm tra đồ đạc và không chạm vào thiết bị gia dụng bằng tay trần.

Trận lụt tồi tệ nhất ở bang Kerala hơn 100 năm qua đã khiến ít nhất 420 người chết và mất tích, hơn một triệu người vẫn phải ở các trại lánh nạn dù nước lũ đang rút nhanh. Chính quyền bang cho biết hơn 10.000 km đường đã bị phá hủy hoặc hư hại, 50.000 ngôi nhà bị xóa sổ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn