Ấn Độ nắng nóng nhất gần 20 năm, thiếu nước trầm trọng

 Ấn Độ đang nóng như thiêu đốt khi nhiệt độ ở một số nơi lên tới 50 độ C và thủ đô New Delhi phải chịu ngày nóng nhất trong gần hai thập kỷ.

Thời tiết nóng là mối đe dọa ngày càng tăng ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Các quan chức khí tượng học Ấn Độ cho biết Churu ở bang Rajasthan phía Bắc là nơi nóng nhất, ở mức 50 độ C hôm 26/5, trong khi các bang Punjab, Haryana và Uttar Pradesh dao động trên 40 độ.

 Ấn Độ nắng nóng nhất gần 20 năm, thiếu nước trầm trọng - 1
(Ảnh: AP)

Thủ đô New Delhi ghi nhận ngày nóng nhất trong 18 năm qua khi nhiệt kế chạm 47,6 độ C. Cái nóng được dự đoán sẽ thiêu đốt miền bắc Ấn Độ thêm vài ngày nữa.

Chưa có thương vong về người do nắng nóng trong năm nay nhưng chính phủ Ấn Độ cho biết sức nóng đã giết chết 3.500 người kể từ năm 2015. Đã có ít trường hợp chết người vì nóng hơn trong những năm gần đây, nhưng năm 2019 vẫn có hàng chục người chết.

Đất nước 1,3 tỷ dân này cũng thiếu nước trầm trọng. Các khu vực ở Delhi và các nơi khác thường xuyên xảy ra những vụ ẩu đả khi xe đến để giao nước. Năm ngoái, Chennai đã gây chú ý trên toàn thế giới khi thành phố phía nam này hết nước hoàn toàn.

Trong cảnh nóng khủng khiếp này, Ấn Độ đang có số ca COVID-19 cao thứ 10 trên toàn cầu, hơn 150.000 ca, trong đó khoảng 4.500 người chết. Tổ chức Khí tượng Thế giới, cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo các chính phủ cần có kế hoạch để người dân được an toàn trong cái nóng mà không làm lây lan dịch bệnh.

Ở một số nơi, lời khuyên tránh nóng bằng cách ở trong nhà có điều hòa – có thể trái ngược với hướng dẫn phòng chống virus corona.

Đại diện cơ quan khí tượng nhận định: “Năm nay là một trong những năm nóng kỷ lục”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn