Ai lội nước ngập đi xem giao hưởng?

Khi trên khắp diễn đàn xôn xao bàn tán về dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM với kinh phí 1508 tỷ đồng được xây dựng tại Thủ Thiêm, thì người dân TPHCM chật vật đối phó những ngày ngập nước nghiêm trọng.

Dù lượng mưa không lớn, nhưng biến động triều cường đạt đỉnh đã khiến hàng chục tuyến đường rơi vào thảm cảnh “phố bỗng thành dòng sông uốn quanh”. Vấn nạn ngập nước bao giờ chấm dứt, khi công trình chống ngập trị giá 10 ngàn tỷ đồng đang tạm ngưng vì thiếu vốn?

Tại Hội nghi lần thứ 19 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khai mạc sáng 15/10, Bí thư Thành ủy TPHCM- TPHCM trình bày thử thách trước mắt của đô thị lớn nhất phương Nam: “Theo tính toán sơ bộ, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế để đạt chỉ tiêu đề ra là rất khó khăn… Tinh thần là phải nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng các yếu kém mới khắc phục được!”. Rõ ràng, TPHCM đang cần huy động nguồn lực tài chính để tháo gỡ nhiều vướng mắc dân sinh, quan trọng hơn việc có một nhà hát nghìn tỷ ở một nơi nhạy cảm với mất mát của người dân như Thủ Thiêm!

Nếu hỏi sống ở TPHCM bây giờ, điều gì đáng lo sợ nhất? Câu hỏi chắc chắn là tình trạng ngập nước. Hãy tưởng tượng, buổi sáng rời khỏi nhà đến nơi làm việc, nhưng buổi chiều trở về lại không còn nhận ra con đường quen thuộc nữa, bởi bốn bề đã trắng xoá nước.

Trước đây, có thể tấp xe vào lề và chợ đợi khoảng 45 phút đến 60 phút thì nước rút để tiếp tục hành trình, hiện tại nước ngập có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Vậy là phải bì bõm lội qua. Xe chết máy thì dắt bộ. Người ướt nhẹp thì co ro. Tuy nhiên, tai ương không dừng lại ở đó. Nước ngập thì dẫn đến ách tắc giao thông. Những dòng ô tô dừng lại trước nguy cơ bị thủy kích hoặc quay đầu tìm hướng khác, khiến các loại xe hai bánh càng co cụm và chen chúc. Tiếng bấm còi khủng hoảng, tiếng kêu réo giúp đỡ, không khác gì một trận tang thương.

Và hình ảnh đáng ái ngại nhất là phụ nữ và trẻ em trên những chiếc xe máy. Có người phụ nữ bị ngã giữa nước ngập phải lồm cồm bò dậy trong tiếng khóc kinh hãi của đứa con. Có người phụ nữ chấp nhận dắt xe lầm lũi giữa nước ngập khi đứa con ngủ gật trên vai mình. Thảm cảnh đó, là một bản nhạc không lời, dành cho dàn hợp xướng của nhà hát nghìn tỷ chăng?

Người dân đang phấp phỏng sống chung với nước ngập! Ai cũng nhận ra và ai cũng lo lắng, nhưng chưa ai biết làm gì mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường. Tiến sĩ Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu WACC – Đại học Quốc gia TP.HCM, cảnh báo: “Theo lộ trình, TPHCM chỉ mới đi được 30 – 40% công cuộc chống ngập. Với khối lượng còn lại, nếu sắp xếp theo đúng kế hoạch thì ít nhất 20 năm nữa mới đủ lực giải quyết dứt điểm ngập. Còn nếu cứ giữ cơ chế như hiện nay, tình trạng ngập sẽ từ chỗ này lấn qua chỗ khác, phát triển đến đâu là ngập đến đấy”. Vậy, trong 20 năm nữa, ai bì bõm lội nước ngập đi xem giao hưởng, và bao nhiêu đứa trẻ phải lớn lên bằng giấc ngủ trên vai mẹ suốt đoạn đường về nhà rình rập gian khó và hiểm nguy!?

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn