(9h45-23/11) Tin bão khẩn cấp – cơn bão số 9

KTT – Hồi 7 giờ sáng nay (23/11), bão số 9 có vị trí cách Ninh Thuận khoảng 400km, cách Vũng Tàu khoảng 600km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Theo nhận định của AgriMedia, ngày hôm nay (23/11), bão tiếp tục mạnh lên, không khí lạnh ở phía Bắc đẩy dịch bão di chuyển xuống theo hướng Tây Tây Nam.

Khoảng đêm nay, khi tiến gần tới vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ bão có khả năng có cường độ đạt cấp 10, giật cấp 12.

Khoảng đêm 24, bão có khả năng đổ bộ vào các tỉnh Bình Thuận và miền Đông Nam Bộ với cường độ khoảng cấp 8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo cho vùng biển các khu vực giữa và nam Biển Đông:

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực phía Tây vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 10, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía Tây hoàn lưu bão số 9, ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng biển từ Khánh Hòa đến Tiền Giang có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, từ đêm nay (23/11) gió mạnh dần lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Các tàu thuyền khu vực ven bờ dọc các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ lưu ý tránh trú, neo đậu. Đồng thời các ngư dân cần có các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng cần lưu ý:

Từ ngày 24 đến 26/11, người dân ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, khu vực miền Đông Nam Bộ đề phòng mưa to đến rất to (300-500mm), kèm theo gió mạnh có thể làm gẫy cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa.

Ngoài ra do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ từ 24 đến 26/11 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ 27/11 mưa giảm dần (tổng lượng mưa 200-400mm).

Từ ngày 24-27/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên khả năng ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên.

Mưa lớn và bão có diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn