(9h45 – 01/07) – Tin áp thấp trên Biển Đông

KTT – Hiện nay, trên vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa xuất hiện một vùng áp thấp.

Hồi 07 giờ ngày 01/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,8-18,8 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

1.Nhận định:

Từ nay đến ngày 02/7, vùng áp thấp dịch chuyển chậm về phía Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và có khả năng mạnh lên thành ATNĐ (áp thấp nhiệt đới) mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngày 03/7, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 13km và tiếp tục mạnh thêm. ATNĐ có khả năng đi ngang qua phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Đêm mùng 03/7 – sáng ngày 04/7, ATNĐ có khả năng tiếp tục mạnh lên, di chuyển hướng về phía đất liền nước ta và có khả năng đổ bộ vào các tỉnh ven biển thuộc Bắc Bộ.

2. Cảnh báo gió mạnh trên biển:

Do ảnh hưởng vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, phía bắc khu vực Bắc Biển Đông từ nay đến ngày 03/7 gió mạnh dần lên, vùng gần tâm xoáy thuận nhiệt đới mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động.

Từ 03-04/7, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ mạnh dần lên, vùng gần tâm xoáy thuận nhiệt đới đi qua biển động mạnh đến rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong những ngày tới, vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động.  

Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển có cảnh báo trên cần lưu ý theo dõi và cập nhật diễn biến của vùng áp thấp để có phương án phòng tránh kịp thời.

3. Cảnh báo mưa lớn trên đất liền ở khu vực miền Tây Nam Bộ:

Với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa nên diễn biến của vùng áp thấp/ATNĐ có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp gây mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 03-04/7.

Tin phát lúc 9h45

Nguồn: Agrimedia + TT DBKTTV QG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn