9 quốc gia có nguy cơ biến mất trong vòng một thế kỷ tới, phần lớn là do Biến đổi khí hậu

KTT – Những tác động tiêu cực của Biến đổi khí hậu đã và đang đẩy nhiều quốc gia vào nguy cơ bị xóa sổ trong tương lai.
1. Hà Lan
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Những cối xây gió khổng lồ, những con kênh uốn lượn dọc thành phố là những vẻ đẹp mang tính biểu tượng đặc trưng của đất nước Hà Lan. Tuy nhiên, trước sự đe dọa của nước biển, bạn có thể sẽ không còn cơ hội chiêm ngưỡng nó trong tương lai gần. Hà Lan được xây dựng nhờ khai hoang lấn biển và rút cạn đầm lầy. Chỉ cách mực nước biển 1m, địa hình Hà Lan rất thấp và bằng phẳng, thậm chí nằm trong danh sách những quốc gia thấp nhất thế giới. Bất chấp sự bảo vệ của đê điều và đụn cát, thủy triều mỗi ngày đều dâng cao đang “hăm he” nuốt chửng toàn bộ “vùng đất trũng” này. Và hiển nhiên với tốc độ như thế, Hà Lan được dự đoán sẽ chìm trong nước biển vào nhiều năm tới.
2. Maldives
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Nằm giữa Ấn Độ và Châu Phi, Maldives được xem là “thiên đường sống” với hơn 1000 đảo nhỏ cùng 26 đảo san hô bao quanh. Chịu sự ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và mực nước biến dâng cao, cũng như Hà Lan, Maldives đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm. Năm 2004, trận sóng thần từ Ấn Độ Dương đã khiến Maldives mất đi một phần đất liền, nhiều vùng ngập hoàn toàn trong nước và dân cư phải đối mặt tình trạng không nhà cửa. Chính phủ của đất nước này đang thực hiện nhiều chính sách mua đất, di dời dân cư sang vùng khác sinh sống vì chắc rằng Maldives sẽ không thể tồn tại trong tương lai.
3. Bỉ
Bỉ là một đất nước tự do với biên giới mở, tạo thuận lợi cho các nền văn hóa khác nhau du nhập vào. Chính điều này đã tạo nên sự phân hóa và dẫn đến nhiều cuộc xung đột tôn giáo diễn ra trong hàng thế kỉ. Dù cuộc sống hiện tại ở Bỉ khá thanh bình trong mắt nhiều người tuy nhiên ít ai biết trong lòng chính trị lại đang sôi sục nhiều vấn đề chưa thể giải quyết. Những khác biệt ngôn ngữ, sự phát triển kinh tế không đều của các vùng trong nhiều thập kỉ qua đã mang một nước Bỉ thống nhất trở thành một nước liên bang 3 vùng: Flanders (nói tiếng Hà Lan), Wallonia (nói tiếng Pháp) và Brussels đồng thời liên tục diễn ra những cuộc khủng hoảng nội bộ. Việc Flanders và Wallonia đang manh nha đòi ly khai Bỉ để trở thành một nước độc lập có thể khiến Bỉ phân tách và không còn mang cái tên như hiện tại.
4. Anh
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Là một nước liên hợp bởi nhiều quốc gia, vương quốc Anh đang đứng trước nguy cơ “vỡ vụn”. Điển hình là sự vụ Scotland trưng cầu ý kiến tách khỏi Anh không thành vào năm 2014 với lý do gánh nặng kinh tế và việc họ phải trả khỏan nợ công vô cớ cho Anh. Anh đang đối mặt với vấn đề tự “xé nhỏ” mình sau những bất ổn kinh tế. Đặc biệt sau khi Brexit nổ ra (việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu) vào 2016 càng đẩy Anh vào lằn ranh suy tồn và dự đoán sẽ có cuộc trưng cầu lần hai của Scotland nhằm giành quyền độc lập với Anh và tìm cơ hội trở lại EU. Brexit đã thả “quả bom” gây phân rã Châu Âu cũng như hội nhập kinh tế giữa các nước nói chung và gây mất đoàn kết cho Anh nói riêng. Qúa trình này sẽ còn tiếp diễn và báo động một nước Anh giải thể trong tương lai.
5. Tây Ban Nha
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Khủng hoảng kinh tế ở Mỹ vào 2008 đã lan rộng sang các nước Châu Âu khiến kinh tế Tây Ban Nha bên bờ vực suy thoái và sụp đổ. Những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng kéo dài đã ảnh hưởng đến thị trường lao động của đất nước này. Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao dẫn đến tỉ lệ cung cầu giảm, một lần nữa kéo nền tình tế vào trạng thái trị trệ, kém phát triển. Sự suy thoái kinh tế đã đẩy Tây Ban Nha vào bờ vực chia rẽ. Nhiều khu vực đứng lên đòi ly khai, tách khỏi Tây Ban Nha và trở thành quốc gia độc lập. Các cuộc biểu tình diễn ra mạnh mẽ nhất ở hai khu vực Catalonia và xứ Basque. Nếu không giải quyết được vấn đề tài chính và những lập trường chính trị, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục bước vào khủng hoảng và chia rẽ dân tộc đồng thời “tự tay” xóa tên mình trên bản đồ thế giới.
6. Trung Quốc
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Đông dân bậc nhất, sở hữu tiềm lực kinh tế và lực lượng quân sự mạnh nhất nhì thế giới, Trung Quốc khó mà góp tên trong danh sách này. Nhưng thực chất, Trung Quốc đang mang trong mình nhiều mầm mống suy vong với những thảm họa từ ô nhiễm. Tốc độ tăng trưởng nhanh đã kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nước tuy nhiên lại bỏ qua các biện pháp bảo vệ chặt chẽ. Điều này đã khiến hàng vạn dòng sông biến mất, số còn lại nằm trong tình trạng ô nhiễm nặng nề. Không chỉ là nguồn nước, sự khai thác bừa bài, ý thức kém đã kéo cân bằng sinh thái ở Trung Quốc suy giảm trầm trọng, ô nhiễm không khí cũng càng lúc càng tăng nhanh. Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ trở thành “mảnh đất chết” trong tương lai do chìm ngập trong ô nhiễm và rác thải.
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Ô nhiễm không khí nặng nề tại Trung Quốc.
7. Tây Tạng
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Được mệnh danh là “Phật quốc”, Tây Tạng gắn liền với bề dày lịch sử văn hóa Phật giáo và nền tảng truyền thống riêng biệt. Dù được giao cho quyền tự trị khu vực nhưng thực chất Tây Tạng vẫn nằm trong kiềm tỏa của chính quyền Trung Quốc và đang dần mất đi tính độc lập tôn giáo, đối mặt với vấn đề “đồng hóa” văn hóa to lớn. Sự kiện chính quyền Bắc Kinh đánh phá toàn bộ học viện Phật giáo Larung Gar vào năm 2016 đồng thời phá bỏ những kiến trúc mang đậm bản sắc của người Tây Tạng càng cho thấy Tây Tạng đàng dần mất đi quyền độc lập của mình. Và nếu vẫn tiếp tục diễn ra có lẽ ta sẽ không còn chứng kiến quốc gia với vẻ đẹp thiêng liêng, mang màu sắc huyền bí của tôn giáo này lần nào nữa.
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
Bắc Kinh đánh phá toàn bộ học viện Phật giáo Larung Gar vào năm 2016
8. Thái Lan
Thái Lan đang nằm trong tình trạng báo động đỏ của các chuyên gia về nguy cơ biến mất trong tương lai. Sự vận động của các dòng hải lưu, tác động của bùng nổ các khu dân cư, thành phố lớn đã tăng cường xói mòn bờ biển. Không chỉ các miền duyên hải, nước biển đang có xu hướng dần di chuyển vào đất liền và khả năng sẽ “xóa xổ” nhiều thành phố lớn, gần nhất là Bangkok – nơi được xây dựng trên một nền đất yếu và chịu áp lực bởi các tòa nhà cao tầng. Thủ đô Thái Lan của hiện tại chỉ cao 0.5m so với mực nước biển, trong vài chục năm tới sẽ ngang mực nước, và 100 năm tới có thể sẽ chìm trong biển nước.
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi
9. Cộng hòa Nauru
Quốc đảo Nauru hay được biết đến là nước cộng hòa độc lập nhỏ nhất thế giới chỉ với diện tích 21 km2. Nauru sở hữu thời tiết thất thường và khó đoán, thường phải chịu những đợt hạn hán dài hơi nhiều năm trời hoặc bị tấn công dữ dội bởi các cơn bão từ biển. Sự tác động mạnh mẽ từ thiên nhiên đi kèm hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan nhanh sẽ khiến ốc đảo tí hon này bị xóa sổ trên bản đồ thế giới. Nauru sẽ chỉ còn là biển nước hòa vào dòng chảy của đại dương rộng lớn.
9 quoc gia co nguy co bien mat trong vong mot the ky toi

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn