9 điều ít ai biết về tuyết trắng

Nhiều sự thật về những bông tuyết trắng thực sự khiến không ít người bất ngờ.

Tuyết thực ra không có màu trắng. Tuy nhiên, giải thích cho điều này, chúng ta cần nhớ tới một số khái niệm quang học cơ bản. Khi tia sáng mặt trời xâm nhập vào một hạt tuyết, nó sẽ nhanh chóng bị tán xạ bởi vô số những tinh thể băng và túi khí bên trong. Gần như toàn bộ tia sáng bị bật ngược trở lại và ra khỏi hạt tuyết. Vì thế tuyết giữ nguyên màu sắc của ánh sáng mặt trời – màu trắng.

Bông tuyết có hình lục giác. Một bông tuyết có nhiều phôi băng, mỗi phôi băng lại do 5 phần tử nước kết hợp với nhau. Trong đó, 4 phân tử nằm ở 4 góc của khối tứ diện, phần tử thứ 5 nằm ở trung tâm. Khi bay trong không trung, bản thân bông tuyết luôn xoay quanh trục của chính nó.

Tuy nhiên, một số bông tuyết lại có cấu trúc giống hệt nhau. Vào năm 1988, nhà khoa học Nancy Knight đã phát hiện hai bông tuyết lấy từ một cơn bão tuyết ở Wisconsin có cấu trúc giống hệt nhau.

Một số người mắc hội chứng Chionophobia lại rất sợ tuyết.

Một số bông tuyết có kích thước khá lớn. Vào tháng 1/1887, tuyết rơi ở Fort Keogh, Montanta có kích thước được ghi nhận là rộng 38 cm, dày 20 cm.

Khoảng 75% nước ngọt trên Trái đất được tìm thấy trong tuyết và băng, bao gồm các dòng sông băng.

Snowstorm và blizzard lại là thuật ngữ bằng tiếng Anh của bão tuyết, nhưng chúng lại khác nhau về tốc độ gió và tầm nhìn. Một trận bão tuyết blizzard phải có lượng tuyết cực lớn, gió thổi trên 56 km/h và tầm nhìn phải dưới ¼ dặm.

Tuyết là bất hợp pháp. Mùa đông năm 1991-1992, tuyết dày hơn 400 cm phủ kín thành phố Syracuse. Đến tháng 3/1992, hội đồng thành phố này thông qua sắc lệnh rằng, bất cứ tuyết nào rơi xuống thành phố trước đêm Giáng sinh là bất hợp pháp.

Thị trấn Caprocotta ở miền nam Italy giữ kỷ lục về lượng tuyết rơi trong một ngày nhiều nhất thế giới. Vào tháng 3/2015, thành phố này ghi nhận lượng tuyết dày 254 cm rơi liên tục trong 18 tiếng.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn