8 công ty khai thác than bị cáo buộc khiến lũ lụt xảy ra ở Bengkulu, Indonesia

Theo báo cáo của Ủy ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), cho biết tính đến ngày 29/4, trận lũ lụt và lở đất, tấn công tỉnh Bengkulu, thuộc đảo Sumatra hôm 26/4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 29 người và 13 người vẫn đang mất tích.

 

Thiên tai cũng làm hư hại 184 ngôi nhà, 7 cơ sở giáo dục, 40 cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất khác. Khoảng 13.000 cư dân đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất, trong đó 12.000 người phải sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Các nhà hoạt động môi trường đã cáo buộc 8 công ty khai thác than đã có những hoạt động làm ảnh hưởng đến vùng đệm bảo vệ rừng rậm Bukit Daun, khu vực thượng nguồn của sông Air Bengkulu. Một khu vực rộng lớn đã bị mất rừng do hoạt động khai thác khiến lũ lụt xảy ra. Các con sông Bengkulu, Ketahun và Musi đã bị tràn bờ do sự cân bằng sinh thái của khu vực đã bị mất và gây ra thảm họa.

Trong khi đó, BNPB đã cung cấp viện trợ lên tới 2,25 tỷ rupiah (161 triệu USD) để xử lý những ảnh hưởng và sự tàn phá của thiên tai. Các thiết bị hạng nặng đã được đưa vào khu vực để xử lý dọn dẹp đường xá và nhà cửa bị đổ sập.

8 công ty khai thác than bị cáo buộc khiến lũ lụt xảy ra ở Bengkulu, Indonesia - Ảnh 1.

Những ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ ở Bengkulu trên đảo Sumatra, Indonesia ngày 27/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng quân đội, cảnh sát và các lực lượng cứu hộ cũng được huy động đến để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Chính quyền địa phương cũng kết hợp với các cơ quan liên quan thiết lập một số trạm y tế dã chiến và tổ chức bếp ăn tập thể để giúp đỡ người dân. Các hoạt động cứu trợ đang tiếp tục được triển khai.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn