8 công trình bỗng nhiên “tái xuất” do biến đổi khí hậu

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (như hiện tượng El Nino, hạn hán) hay bàn tay con người, nhiều công trình kiến trúc cổ xưa bỗng dưng nổi lên mặt nước.

Ngôi làng Epecuen: Cách chỉ vài dặm về phía tây nam Thủ đô Buenos Aires, Argentina ngôi làng du lịch Epecuen một lần nữa nổi lên sau hơn 50 năm chìm sâu dưới nước. Thập niên 1920, làng này được xây dựng bên bờ hồ muối Lago Epecuen. Tới những năm 1970 có hơn 5.000 người dân sinh sống trong làng. Trong khoảng thời gian đó, thời tiết diễn biến bất thường. Mưa nhiều khiến cho đập hồ bị vỡ vào năm 1985, ngôi làng chìm dưới nước. Nhiều thập kỷ sau, thời tiết lại bắt đầu thay đổi khiến mực nước trong hồ rút xuống vào năm 2009. Ngôi làng này một lần nữa lại “trồi lên” trên mặt nước.

Tháp nhà thờ thị trấn Potosi: Nhiều người dân đã vô cùng kinh ngạc khi trông thấy ngọn tháp của nhà thờ thị trấn nhỏ Potosi ở Venezuela sau hơn 30 năm thị trấn này chìm sâu dưới biển nước trong lòng hồ đập. Sự việc trên là do những tác động của hiện tượng El Nino.

“Lâu đài nước” Jah Mahah, thành phố Jaipur, Ấn Độ: Lâu đài này hiện nằm giữa hồ Man Sagar có tuổi đời xấp xỉ 300 năm.

Dưới tác động của thời tiết, 4/5 tầng của tòa lâu đài đã nổi lên mặt nước. Sau khi chính quyền địa phương đã khởi động dự án cải tạo lâu đài kéo dài trong suốt 6 năm, giờ đây bạn có thể tới đây du lịch.

Nhà thờ Thánh Nicholas, hồ Mavrovo: Chính quyền địa phương nơi đây đã quyết định xây một hồ nước nhân tạo quanh nhà thờ cổ xây dựng từ những năm 1850 với mục đích cung cấp nước cho nhà máy thủy điện gần đó. Năm 2013, nhà thờ này hoàn toàn chìm dưới nước, nhưng do biến đổi khí hậu ở khu vực, hiện nay nhà thờ đã nổi lên mặt nước một phần. Vào những tháng hè, mọi người có thể trông thấy nó.

Hồ Grüner See, đẹp như tranh vẽ ở Áo.

Vào mùa đông, nước hồ cạn hơn, một công viên quốc gia tuyệt đẹp xuất hiện.

Sau trận động đất mạnh 8 độ richter hồi năm 2008 đã khiến ngôi làng Xuanping ở Trung Quốc chìm dưới nước.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, ngôi làng này bắt đầu “trồi lên”. Việc thị trấn này “tái xuất” là do mực nước đột ngột giảm từ 712m xuống 703m và hiện tượng này còn tiếp tục trong các năm.

Đảo Rùa, Sông Muodaoxi: Vào mùa xuân, hàng nghìn du khách đổ xô tới xem hòn đảo hình chú rùa nổi lên ở giữa sông Muodaoxi.

Đền Santiago, Mexico: Ngôi đền này bắt đầu nổi lên khỏi mặt nước vào năm 2010 sau hàng chục thập niên chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hạn hán.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn