7 dấu hiệu đáng báo động của nóng lên toàn cầu

KTT –  Nhiệt độ Trái đất đã tăng hơn 1 độ chỉ trong vòng 3 thập kỷ. Dự kiến đến năm 2050 thì con số này sẽ tăng thêm 0,5 độ nữa. Sau đây là những hậu quả đang hiện hữu trên hành tinh do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.

1.  Hạn hán gia tăng

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 1
Ảnh: BrightSide 

Đây là hậu quả dễ nhận thấy nhất của sự nóng lên toàn cầu. Số khu vực bị hạn hán mở rộng và ngày càng nghiêm trong. Trong khi đó các nơi khác lại chịu cảnh lũ lụt kinh hoàng.

2.  Mưa lớn khủng khiếp

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 2
Ảnh: BrightSide 

Như đã nêu ở trên, hạn hán gia tăng không có nghĩa là mưa giảm, mà thực tế nhiều nơi mưa lớn đến khó hiểu. Tuy nhiên đây chính là sự khắc nghiệt của Biến đổi khí hậu và Nóng lên toàn cầu mà chúng ta sắp phải gánh chịu nếu chúng ta không hàn động ngay.

3.  Lũ lụt nghiêm trọng

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 3
Ảnh: BrightSide 

Do sức nóng của bầu khí quyển, nước sẽ bốc hơi ngày càng nhiều vào bầu khí quyển. Tuy nhiên những cơn mưa này lại không hề chia đều cho cả hành tinh và chỉ tập trung ở những khu vực cụ thể gây ra tình trạng ngập lụt.

Hiện tại con người vẫn chưa thể kiểm soát được lũ lụt và đó là lý do các thảm kịch liên quan tới lũ liên tiếp xảy ra. Tình trạng này có thể tiếp diễn trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu ngày càng tồi tệ. Dự báo trong tương lai, một số vùng ven biển có thể sẽ biến mất hoàn toàn

4.  Côn trùng phá hoại

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 4
Ảnh: BrightSide 

Sự nóng lên toàn cầu cũng kích thích sự hung hãn của côn trùng, chúng phá hoại môi trường, cây cối, hoa màu khiến nguồn lương thực – thực phẩm của loài người lâm nguy.

5.  Cháy rừng

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 5
 Ảnh: BrightSide

Bên cạnh các vấn nạn trên, Sự nóng lên toàn cầu sẽ làm gia tăng các vụ cháy rừng, gây thiệt hại khổng lề về tài nguyên, và mất rất nhiều thời gian để phục hồi nhưng tổn thất này. Ngoài ra, các vụ cháy còn giải phóng khí độc gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đồng thời gia tăng tốc độ nóng lên toàn cầu.

6.   Nhà cửa và đường giao thông hư hại

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 7
Ảnh: BrightSide

Những năm gần đây chúng ta không còn lạ lẫm gì với hình ảnh nóng chảy nhựa đường, gây cản trở giao thông. Và trong thời gian tới, khi mà toàn cầu ấm thêm mà cư dân lại không hề giảm đi thì tình trạng này sẽ còn tệ thêm.

7.  Bão và bão tuyết

9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên - ảnh 9
Ảnh: BrightSide 

Nóng lên toàn cầu đồng nghĩa loài người sẽ còn phải đối mặt với các cơn bão lớn và mạnh hơn, đúng hơn là số siêu bão sẽ ngày càng gia tăng. Và chúng sẽ trở thành mối đe dọa cho cuộc sống trên toàn hành tinh.

Lưu ý: Sự nóng lên toàn cầu vẫn có thể được ngăn chặn, ít nhất chúng ta có thể làm là giảm thiểu các tác hại của nó trong tương lai. Hãy hành động ngay bây giờ!

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn