5 vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trong mùa đông

Nói tới mùa đông không chỉ nhắc tới thời tiết lạnh cóng, mà nó cũng là thời điểm mà cơ thể chúng ta mắc nhiều bệnh đặc thù khác nhau.

1. Cảm lạnh và ho

Nhiễm trùng cổ họng và cảm lạnh xảy ra phổ biến hơn trong mùa đông, do sự hiện diện của nhiều vi khuẩn cúm mùa đông, thời tiết khô lạnh…

2. Chứng khó tiêu

Vào mùa đông, chúng ta có xu hướng đói bụng nhiều hơn và muốn ăn nhiều thứ hơn mong là để giữ ấm cơ thể, làm đầy bụng. Nhưng lượng thức ăn này quá nhiều có thể gây ra vấn đề khó tiêu.

3. Hen suyễn

Mùa đông có thể làm tình trạng hen suyễn trầm trọng hơn. Thời tiết quá khô lạnh có thể dẫn đến viêm đường hô hấp, gây hắt hơi liên tục, ho, tức ngực…

Không những thế, tình trạng hen suyễn dị ứng có thể xảy ra do tiếp xúc với chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, bụi sơn, khói… Hen suyễn không dị ứng là do cảm lạnh, cúm, căng thẳng hoặc thời tiết khắc nghiệt gây ra.

4. Đau khớp

Các bác sĩ chỉnh hình nói rằng, trong thời tiết lạnh cơ thể con người sẽ bảo tồn nhiều nhiệt hơn và nhiều máu sẽ được tập trung lưu thông đến tim và phổi. Vì vậy, khi điều này xảy ra thì các mạch máu ở cánh tay, vai, khớp gối sẽ co lại vì lạnh và ít nhận được máu hơn dẫn đến đau, viêm. Đây cũng là lý do tại sao các trường hợp viêm khớp khá phổ biến trong mùa đông.

5. Đau tim

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ đau tim tăng lên trong mùa đông. Vào mùa đông, nhiệt độ cơ thể giảm. Tim cần phải làm việc nhiều hơn để giữ ấm cho cơ thể, do đó nhịp tim và huyết áp tăng lên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cục máu đông, làm nghẽn mạch máu dẫn đến đau tim và gây đột quỵ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn