5 lầm tưởng phổ biến nhất về cảm lạnh thông thường

KTT – Rất nhiều người tin rằng mùa đông nên thường xuyên ăn cháo hay một bát súp gà nóng. Điều này có thể giúp cơ thể chống cảm lạnh. Hay việc đi dưới trời lạnh với mái tóc ướt đẫm sẽ khiến bạn bị ốm ngay lập tức. Đó là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về cảm lạnh thông thường.

Không cần phải ăn đủ chất

Khi cơ thể mắc một căn bệnh nào đó, bạn thường chán nản và không muốn ăn gì. Tuy nhiên cơ thể cần được cung cấp đủ nước và nhận đủ lượng calo, nhất là khi bạn đang bị ốm.

Một nghiên cứu năm 2008 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những con chuột bị cúm mất nhiều thời gian hơn để hồi phục và sức khỏe của chúng cũng bị ảnh hưởng rất lớn nếu chúng ăn chế độ ít calo. Do vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo bạn nên ăn uống đủ chất khi bị cảm lạnh.

Nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, tốt nhất bạn nên tạm dừng lại đợi cho đến khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Ở trong nhà giúp tránh bị cảm lạnh

Cảm lạnh và cúm là bệnh do virus. Cảm lạnh (hay còn gọi là cảm lạnh thông thường) là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần lớn, virus này lại có tới hơn 100 chủng khác nhau.

Cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

Cúm và cảm lạnh đều là những bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác, qua đường hô hấp một cách trực tiếp qua dịch tiết như ho, hắt hơi, nói chuyện, đụng chạm… Hai bệnh này rất phổ biến trong mùa đông, khi thời tiết lạnh giá.

Nhiều người quan niệm mùa đông nên hạn chế ra ngoài trời để tránh bị cảm lạnh, cúm hay bị lây từ người mắc bệnh. Thực tế, đi ra ngoài và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật.

Bạn nên ăn uống đủ chất khi bị cảm lạnh

Đi tất phòng cảm lạnh

Vào mùa đông, nhiều người có thói quen đi tất trước khi đi ngủ và cho rằng điều này giúp phòng tránh cảm lạnh. Nhưng nếu chỉ đi tất ấm thôi thì chưa đủ.

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, bạn cần đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể ở các vị trí như vùng ngực, cổ.  Bên cạnh đó tránh để cơ thể nhiễm lạnh đột ngột. Khi đi ngủ nên để sẵn áo ấm, mũ len, dép ở chỗ dễ lấy để khi cần là có ngay.

Cơ thể lạnh là bị cảm lạnh

Cơ thể bạn có thể cảm thấy ớn lạnh khi nhiệt độ ngoài trời giảm sâu. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị cúm hay cảm lạnh. Cảm lạnh là do virus. Trừ khi bạn lạnh đến mức bị hạ thân nhiệt, điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Nhất là khi quần áo bị ướt, tóc ướt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lúc này bạn cần làm khô và sưởi ấm cơ thể ngay.

Ăn tỏi có giúp chống cảm lạnh?

Mùi hăng của loại gia vị này khiến bạn e ngại nhưng nó thực sự tốt cho sức khỏe. Tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm cho cơ thể. Theo các chuyên gia, nên thêm 1 đến 2 tép tỏi mỗi ngày vào chế độ ăn uống của bạn, lượng nhỏ vừa đủ này sẽ không gây ra các vấn đề về trào ngược khí hay axit trong dạ dày.

Lan Dương (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn