5 hội chứng sợ hãi khó tin tồn tại trên đời đã được khoa học chứng minh

Đọc xong những hội chứng sợ hãi này, bạn sẽ thấy trên đời không có cái quái gì là không khiến con người sợ hãi tột độ được.

Hội chứng sợ, hay ám ảnh sợ hãi – phobia được sử dụng trong tâm lý học lâm sàng, là một loại rối loạn lo âu, thường được định nghĩa như là nỗi sợ hãi dai dẳng đối với một đối tượng hoặc một tình huống mà người đó luôn cố gắng tránh né, thường không liên quan đến sự nguy hiểm trong thực tế và được xem là  sợ hãi không hợp lý.

Nói cách khác, người mắc bệnh luôn có biểu hiện phản ứng vượt quá kiểm soát với một sự vật, hiện tượng mà đối với những người khác là quá bình thường hay không đến mức phải sợ hãi cao độ.

Nó bắt nguồn từ bẩm sinh hoặc do sự tác động tâm lý trong một hoàn cảnh nhất định. Trong trường hợp ám ảnh sợ hãi không thể tránh được hoàn toàn, người bệnh sẽ phải chịu đựng sự căng thẳng rất lớn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sinh hoạt của họ.

Hội chứng sợ búp bê thường bắt nguồn từ nhận thức sai lệch về “tính có nhận thức” của vật dụng

1, Hội chứng sợ búp bê

Các nhà khoa học đã đặt tên cho nỗi sợ này là Pediophobia. Nhưng thực chất, dùng từ “nỗi sợ” ở đây chưa được chính xác, vì phản ứng ở đây thường là… sởn gai ốc thì đúng hơn.

Theo các chuyên gia, nỗi sợ này đến từ một thực tế: búp bê là những tạo vật giống người, nhưng lại không phải con người.

Hội chứng sợ búp bê thường bắt nguồn từ nhận thức sai lệch về “tính có nhận thức” của vật dụng. Do đó, người có hội chứng này thường cảm thấy khó chịu với cả robot, manơcanh…

Sigmund Freud, bác sĩ thần kinh và tâm lý người Áo nổi tiếng, nhận định rối loạn này bắt nguồn từ tâm lý sợ hãi búp bê đột ngột “sống dậy”. Các vật dụng càng giống người thì những khía cạnh “siêu nhiên” của chúng càng được thể hiện theo cách đáng sợ hơn.

Nhà tâm lý học Frank McAndrew cho biết: “Búp bê giống con người, nhưng lại không phải người, nên não bộ không biết phản ứng với chúng ra sao. Cũng giống như cơ thể không biết phản ứng thế nào trước hoàn cảnh nguy hiểm một cách không rõ ràng”.

“Chúng ta không tiến hóa để xử lý các thông tin mà búp bê mang lại. Thế giới con người đã sinh tồn trong hàng triệu năm không có chỗ cho búp bê”.

Điều này giải thích được vì sao rất nhiều người cảm thấy ám ảnh vì búp bê, dù trông chúng chẳng có gì đáng sợ. Cũng vì vậy mà búp bê trở thành nguồn cảm hứng vô hạn cho trí tưởng tượng của con người, khi tạo ra đủ phiên bản kinh dị mà nổi bật nhất chính là Annabelle.

Mặc dù tiền bạc thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải hội chứng rất sợ tiền

2, Hội chứng sợ tiền

Hội chứng này có tên là Chrematophobia. Mặc dù tiền bạc thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải hội chứng rất sợ tiền. Họ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý tiền bạc và luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng tiền trong cuộc sống.

Điều này xảy ra ngay cả khi họ thực hiện các công việc đơn giản như nhận tiền hay trả tiền. Nguyên nhân của hội chứng này thường liên quan đến áp lực tài chính trong cuộc sống, địa vị xã hội, nỗi ám ảnh về tiền bạc lúc nhỏ hay chứng rối loạn cảm xúc, trầm cảm…

3, Chứng sợ bị đụng chạm vào người

Hội chứng sợ bị đụng chạm vào người – Chiratophobia này khiến những người mắc phải có thể phải chịu cảnh FA cả đời bởi họ rất sợ việc ai đó chạm vào mình. Do đó, những bạn nào FA quá lâu cũng lên xem lại xem mình có mắc phải hội chứng này không?

Một số người mắc phải hội chứng Chiratophobia trầm trọng đến nỗi họ thậm chí không thể xem những bộ phim lãng mạn, 18+… bởi không thể chịu đựng được việc nhìn người khác chạm vào nhau.

Họ cảm thấy nổi da gà khi thấy người khác thể hiện tình cảm với nhau.

Hội chứng sợ bị đụng chạm vào người khiến những người mắc phải có thể phải chịu cảnh FA cả đời bởi họ rất sợ việc ai đó chạm vào mình

4, Chứng sợ khiếm khuyết cơ thể

Những người mắc hội chứng Dysmorphophobia/ BDD – hội chứng sợ khiếm khuyết cơ thể thường hay né tránh những nơi đông đúc, các sự kiện xã hội, thậm chí còn tự cô lập bản thân với cả gia đình và bạn bè do lo sợ người khác sẽ nhìn thấy những khuyết điểm trên hình thể của họ.

Nỗi ám ảnh thường trực của căn bệnh này chính là vẻ bề ngoài, có thể vì chiếc mũi quá to, làn da nổi mụn trứng cá hay tại đôi chân ngắn, đôi mắt quá nhỏ, cơ thể gầy gò…

Họ luôn tự tưởng tượng về những điểm xấu xí trên cơ thể của mình, thậm chí phóng đại nó lên một cách quá đà. Nhiều người đã nhờ tới sự can thiệp của dao kéo để có vẻ ngoài đẹp hơn, nhưng với căn bệnh họ mắc phải, có làm thế nào cũng không bao giờ là đủ. Bởi vậy mới dẫn đến những trường hợp tự tử bởi trong họ luôn tồn tại một nỗi sợ vô hình nào đó.

5, Nỗi sợ hãi nút, cúc áo

Tên khoa học của hội chứng sợ hãi này là koumpounophobia. Đáng ngạc nhiên là nỗi ám ảnh này rất phổ biến với mức độ thể hiện khác nhau ở mỗi người. Nói chung, họ đều thấy ghê tởm khi chạm vào hoặc nhìn thấy nút áo, các đồng xu nhỏ và các vật dụng tương tự, có người thì sợ nút nhựa hơn nút kim loại, sợ nút cũ hơn nút mới.

Đôi khi những đứa trẻ vô tình nuốt phải những cúc áo qua đường mũi, miệng cũng khiến nó trở thành nỗi ám ảnh đeo bám suốt đời.

Năm 2007, nhà sáng lập Apple – Steve Jobs đã tiết lộ động trời rằng ông bị chứng ám ảnh nút tai quái này. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến một loạt sản phẩm của hãng khác xa những chiếc điện thoại thông thường với nhiều nút bấm – trên mỗi chiếc iphone, ipad chỉ là một màn hình cảm ứng hiện đại mà thôi.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn