5 điều thú vị về trận mưa sao băng Geminid tối nay

Mưa sao băng Geminid thường xuất hiện hàng năm trong khoảng thời gian 4-17/12, đỉnh điểm là tối 13 và rạng sáng ngày 14/12 với mật độ lên đến 120 vệt mỗi giờ.

Theo National Geographic, các địa điểm trên khắp mọi nơi trên thế giới đều có thể ngắm trận mưa sao băng Geminid được coi là lớn nhất năm này.

Người hâm mộ thiên văn ở Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminid vào 20h ngày thứ 6 (14/12) đến 6h ngày thứ 7 (15/12).

Là trận mưa sao băng đáng tin cậy nhất

Có nhiều lý do giải thích vì sao trận mưa sao băng Geminid lại được nhiều người mong chờ. Một trong những yếu tố chính là bởi vì trận mưa sao băng này có mật độ nhiều, từ đó đem đến cho người xem màn trình diễn tuyệt đẹp trên bầu trời với mật độ 120 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Geminid đặt theo tên của một chòm sao

Thực ra, việc đặt tên trận mưa sao băng lớn nhất năm là Geminid đến từ một câu chuyện tình cờ.

Theo đó, những nhà khoa học và yêu thiên văn dường như cảm thấy những vệt sao băng bắt nguồn từ chòm sao Gemini (tức chòm sao Song Tử) khi chúng bay vào khí quyển Trái đất.

Vì vậy, để quan sát trận mưa sao băng Geminid, mọi người sẽ hướng về chòm sao Gemini.

Trận mưa sao băng Geminid cũng liên quan tới một vị thần Hy Lạp

Tiểu hành tinh 3.200 Phatheon chính là “thủ phạm” tung mưa sao băng Geminid xuống Trái đất. Trong khi đó, theo truyện thần thoại Hy Lạp, Phatheon lại là con trai của vị thần Mặt trời Helois.

Quỹ đạo của tiểu hành tinh 3.200 Phatheon có một đoạn rất gần Mặt trời. Có thể, chính Mặt trời đã đốt cháy, tạo ra chiếc đá bụi. Trái đất đi qua vùng đá bụi vào tháng 12 hàng năm.

2018 là thời điểm quan sát trận mưa sao băng Geminid lý tưởng nhất

Bởi lẽ, năm ngoái 2017, siêu trăng đã che khuất những vệt sáng trong trận mưa sao băng Geminid. Sang năm 2019, trăng tròn có thể khiến chúng ta khó quan sát trận mưa sao băng này. Vì vậy, năm nay là năm lý tưởng nhất để ngắm cảnh tượng kì thú này.

Ước tính khoảng 100 vệt trong trận mưa sao băng Geminid tối nay

120 vệt mỗi giờ là mật độ cao nhất được ghi nhận của trận sao băng Geminid. Tuy nhiên, cơ quan NASA cho rằng, trung bình trong trận mưa sao băng này, sẽ có khoảng hơn 100 vệt mỗi giờ.

Còn 120 vệt được NASA gọi là mật độ “tối đa lý thuyết” trong trường hợp là bầu trời trong trạng thái thuận lợi và địa điểm quan sát mưa sao băng cũng là lý tưởng nhất.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn