5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu

“Tiếng hát” ma quái từ thế giới khác, xác ướp nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ của hàng trăm chim cánh cụt, lục địa bị chôn vùi… cho thấy Nam Cực bí ẩn hơn chúng ta tưởng.

Nam Cực là một trong các “thánh địa” khoa học được chú ý nhất trong năm qua bởi các bí ẩn kỳ dị bậc nhất mà nó vừa hé lộ.

1. “Tiếng hát” từ thế giới khác

Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh (BAS) vừa công bố các đoạn âm thanh kỳ bị được gọi là “âm thanh từ thế giới khác”, “âm thanh của không gian”. Nó không thể trực tiếp nghe thấy bằng tai người nhưng đã xâm nhập các thiết bị của BAS khi họ cố gắng phát hiện các tín hiệu của sét và bão. BAS đã thu lại và chuyển thể thành âm thanh ở tầng số có thể nghe được để cả thế giới cùng thưởng thức.

Theo BAS, bài hát ma quái của Nam Cực thực ra được tạo nên bởi các cơn bão địa từ, là kết quả của các hạt tích điện và electron bị mặt trời đẩy xuống Trái đất. Vì vậy nói nó là tiếng hát từ thế giới khác quả không ngoa.

2. Lục địa bị mất

Dữ liệu vệ tinh cho thấy lớp băng vĩnh cửu đang che giấu dưới lớp băng vĩnh cửu một tổ hợp gồm các khối lớn của vỏ trái đất được gọi là cratons, giống như phần nền móng của lục địa. Nhưng chúng không thuộc về lục địa Nam Cực ngày nay mà là phần còn sót lại của một lục địa cổ xưa đã tan rã từ 180 triệu năm về trước.

5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu - Ảnh 1.

Ảnh: Vipersniper

Lục địa bị mất này chính là siêu lục địa Gondwana, thưở đất đai còn là một khối dính liền, chưa có 5 châu. Những gì tìm thấy ở Nam Cực chỉ mới là một phần của thế giới khổng lồ và kỳ bí cổ xưa đó.

3. Xác ướp 7 thế kỷ vẫn vẹn nguyên

Một bãi tha ma chim cánh cụt với hàng trăm xác ướp bí ẩn có niên đại 200 hoặc 750 năm đã được phát hiện trên Bán đảo dài ở Đông Nam Cực. Trong đó có rất nhiều chim cánh cụt con. Phát hiện được công bố năm 2018, sau 2 năm tìm thấy và nghiên cứu. Hai mốc thời gian 200 và 750 năm trước, một giai đoạn thời tiết khắc nghiệt đã xảy ra khiến chúng chết hàng loạt. Điều kiện khô, lạnh của một “sa mạc băng” đã ướp xác chúng một cách tự nhiên.

5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu - Ảnh 2.

Ảnh: Institute of Polar Environment

4. Hàng loạt hồ nước biến mất kỳ lạ

Từ lâu các nghiên cứu đã cho thấy có một mạng lưới hồ ngầm rất lớn bên dưới Recovery Glacier của Nam Cực. Các hồ này nằm giữa phần đáy của sông băng và phần đất nền của lục địa. Dữ liệu vệ tinh cho thấy có 4 hồ lớn và 11 hồ nhỏ, liên kết chằng chịt. Tuy nhiên, dữ liệu radar mới nhất khiến các nhà khoa học giật mình: tất cả hồ đồng loạt biến mất. Hiện giờ bí ẩn vẫn chưa có lời giải.

5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu - Ảnh 3.

Ảnh: NASA

5. Đường cao tốc bí ẩn dài 350 km

Không chỉ có con người biết xây đường cao tốc. Năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện Dải băng Tây Nam Cực và Dải băng Đông Nam Cực được kết nối bởi các thung lũng khổng lồ dưới hẻm núi, tạo nên một con đường xuyên lục địa.

5 bí ẩn ma quái nhất ở vùng đất băng vĩnh cửu - Ảnh 4.

Ảnh: NASA

Trục đường chính dài đến 350 km, rộng 35 km. Nam Cực đã tự tạo nên con đường độc đáo này để các dòng chảy băng lưu thông dễ dàng khắp lục địa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn