4 bệnh lý dễ khởi phát cần phòng tránh trong mùa hè

Mùa hè nóng nực, độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn, nấm, …phát triển gây nhiều bệnh đáng ngại.

Tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc với người bệnh hoặc gián tiếp qua đồ dùng bị nhiễm virus. Tay chân miệng gây sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Bệnh xảy ra khá phổ biến ở trẻ em, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng bệnh nhân.

Sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Sởi tuy là loại bệnh lành tính, nhưng có khả năng gây suy giảm miễn dịch rất nhanh nên trẻ mắc bệnh rất dễ bị biến chứng như viêm phổi, tiêu chảy.

4 bệnh lý dễ khởi phát cần phòng tránh trong mùa hè - Ảnh 1.

Sởi rất dễ gặp trong mùa hè

Hiện nay, đã có vắc-xin phòng bệnh sởi, cha mẹ cho trẻ tiêm phòng đúng lịch để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như gặp phải các biến chứng nguy hiểm

Thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp.

Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Sau điều trị thủy đậu, cần phòng tránh zona thần kinh vì dù đã chữa trị khỏi nhưng virus gây bệnh thủy đậu vẫn khu trú ở các tế bào thần kinh, khi có điều kiện thuận lợi sẽ phát bệnh và gây hại đến sức khỏe.

Thuỷ đậu rất nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Triệu chứng nhận biết bệnh sốt xuất huyết như sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt, nổi mẩn, phát ban. Người bệnh có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đau bụng, tụt huyết áp… Người bệnh chỉ nên dùng paracetamol đơn chất để hạ sốt, giảm đau.

Đây là bệnh lý khá nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế điều trị để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức phòng bệnh cũng như xử trí bệnh đúng cách để phát hiện sớm, điều trị hiệu quả các bệnh lý mùa hè dễ gặp phải.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn