3 việc làm mẹ bầu tuyệt đối không mắc phải khi thời tiết giao mùa

Bà bầu kiêng gì khi thời tiết giao mùa để tránh ảnh hưởng đến con? Dưới đây là 3 điều bà bầu cần kiêng, không nên làm khi thời tiết giao mùa.

 

Đeo khẩu trang quá lâu

Nhiệt độ và độ ẩm trong tiết trời chuyển mùa thường xuyên thay đổi. Do đó, để tránh cho mình không bị nhiễm lạnh, và tránh hít phải khí bụi nhiều bà bầu thường xuyên đeo khẩu trang như là một cách bảo vệ cơ thể cũng như vùng mũi của mình. Tuy nhiên thực tế, việc dùng khẩu trang quá lâu khiến toàn bộ vùng mũi của bà bầu trở nên bí bách, mặt khác sau khi thở ra, các mẹ bầu lại hít phải chính khí cabonic do mình thở ra. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bà bầu kiêng 3 điều này khi thời tiết giao mùa để tránh ‘hại con’

Bà bầu không nên đeo khẩu trang quá lâu. Ảnh minh họa

Ngoài ra, vùng mũi có rất nhiều mạch máu được lưu thông mạnh mẽ. Khi đeo khẩu trang lâu khiến nhiệt độ của khu vực này tăng lên, kích thích niêm mạc mũi. Không chỉ vậy, không khí ẩm ướt trong khẩu trang có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và bụi. Những vi trùng này có thể dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp khiến các bà mẹ tương lai bị bệnh.

Việc dùng khăn quàng để che mũi cũng được khuyến cáo là không nên bởi nhiều loại khăn quàng cổ được làm bằng len hoặc sợi vải hóa học. Các sợi vải nhỏ này không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy ngứa, bị hắt hơi hoặc viêm mũi dị ứng, viêm phổi, hen…

Trang phục không phù hợp

Vào những ngày này, nhiệt độ sẽ thường xuyên thay đổi vậy nên bà bầu cần phải lưu ý để cơ thể không bị sốc nhiệt mà vẫn đảm bào cơ thể không bị lạnh

Vào buổi sáng, mẹ bầu nên lựa chọn trang phục ấm áp, không nên để vùng cổ và bàn chân bị lạnh. Khi tới buổi trưa, nhiệt độ cao hơn có thể sẽ khiến mẹ bầu thấy nóng. Thời điểm này, mẹ bầu có thể cởi bớt áo khoác để cơ thể không bị bí bức. Tuy nhiên tới tầm chiều tối thì nhiệt độ lại thấp xuống nên mẹ hãy mang theo một chiếc khăn để choàng cho vùng cổ.

Bà bầu kiêng 3 điều này khi thời tiết giao mùa để tránh ‘hại con’

 Bà bầu cần phải lưu ý để cơ thể không bị sốc nhiệt. Ảnh minh họa

Liếm môi thường xuyên

Thời tiết chuyển mùa sẽ khiến cho làn môi của các mẹ bầu bị khô và có hiện tượng bong tróc. Với bà bầu, vốn dĩ cơ thể nóng hơn nên hiện tượng này cũng sẽ nặng hơn những người bình thường. Theo thói quen, khi thấy môi mình bị khô, nhiều người sẽ dùng lưỡi liếm môi và họ cảm thấy làm như vậy môi của mình mềm ra, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, làn môi sẽ lại khô hơn và thậm chí bị bong tróc nhiều hơn. Nhiều trường hợp nghiêm trọng, đôi môi có thể bị sưng, viêm da…

Nguyên nhân của hiện tượng này chính là nước bọt có chứa chất amylase, nó có tác dụng giống như lớp hồ. Khi lớp hồ này khô đi, sự bay hơi sẽ nhanh và khiến môi càng trở nên khô hơn. Chính vì lý do này mà bà bầu không nên liếm môi, hãy dùng các chất làm ẩm khác như dùng chanh tẩy da chết trên môi hoặc bôi một lớp mật ong lên bề mặt để giúp môi mềm hơn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn