3 sai lầm của bố mẹ trong ngày nắng nóng khiến con phải nhập viện

KTT – Những ngày nắng nóng, nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho con nằm điều hòa mát lạnh, cắt tóc trọc cho con sẽ giúp con bớt nóng hơn… Tuy nhiên những điều này vô tình làm hại sức khỏe, khiến con phải nhập viện.

Chị Hoàng Linh, kế toán viên ở Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Mùa hè các con của chị ( 6 tuổi và 3 tuổi) rất hay bị ho và cảm lạnh. Chị vẫn cho rằng nguyên nhân do thời tiết nắng nóng và thay đổi bất chợt khiến cơ thể trẻ dễ mắc bệnh. Khi bé thứ 2 bị viêm phổi, nghe các bác sĩ nói không nên cho trẻ nằm điều hòa thấp hơn 26 độ C, chị mới chột dạ vì ở nhà thường để điều hòa 22 – 24 độ C.

Chị nhận ra nhiệt độ quá thấp sẽ làm bé bị cảm lạnh và gây tiêu chảy. Từ đó, mỗi khi mở máy lạnh chị đều chú ý đến nhiệt độ phòng.

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nhiều bậc cha mẹ để con không mặc áo/quần, nhất là những bé trai với suy nghĩ con sẽ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm khiến con dễ bị bệnh. Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể, da sẽ hấp thụ nhiệt, trẻ nhỏ không thấy mát mà còn nóng hơn, bực bội và khó chịu.

Mặt khác, trẻ nhỏ thường chạy nhảy, nô đùa làm cơ thể ra nhiều mồ hôi. Việc mặc quần áo sẽ giúp thấm mồ hôi, giảm cảm giác oi bức cho trẻ và giúp chống lại tác hại của tia cực tím dưới ánh nắng mặt trời.

Không mặc quần áo, vi khuẩn và trứng ký sinh trên mặt đất có thể xâm chiếm hậu môn, niệu đạo và vết thương của trẻ khi trẻ nằm/chơi trên mặt đất.

Tóc được sử dụng để giúp bé làm mát và bảo vệ da đầu. Nếu bố mẹ cắt trọc tóc cho con vô tình đã làm mất đi “vũ khí” bảo vệ da đầu của con. Con dễ bị viêm da do cháy nắng. Nang tóc cũng có thể bị tổn thương trong quá trình cạo đầu. Tóc quá ngắn, mất đi lớp bảo vệ, da đầu của trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chất không tốt như dị ứng phấn hoa, khói bụi, hóa chất gội đầu… Bé sẽ dễ bị viêm da đầu, dị ứng hoặc eczema.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn