(21h45-24/11) Dự báo bão số 9 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

KTT – Vào hồi 19h tối nay (24/11), vị trí tâm bão số 9 cách Vũng Tàu khoảng 140km, cách Bến Tre 180km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Theo nhận định của AgriMedia, tối đến đêm nay (24/11), bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Từ gần sáng đến sáng mai (25/11), bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ khoảng cấp 8-9, giật cấp 10-11, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Một số khu vực dự báo bão đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp:

Vùng đổ bộ trực tiếp: ven biển phía Nam Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre

Vùng ảnh hưởng trực tiếp: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An gây mưa lớn kèm gió mạnh.

Do ảnh hưởng rìa hoàn lưu cơn bão, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên (Dak Nông, Lâm Đồng) và các tỉnh miền Tây Nam Bộ (An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp) khả năng cũng có mưa to kèm theo gió mạnh.

Tàu bè hoạt động trên biển cần lưu ý gió mạnh trên biển, biển động:

Do ảnh hưởng của bão số 9, ở vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-5m, vùng gần bờ cao 2-4m

Tàu thuyền các khu vực trên lưu ý tránh trú, neo đậu. Đồng thời các ngư dân cần có các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường, từ gần sáng và ngày mai (25/11) ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Người dân trên đất liền cần cảnh giác với gió mạnhTrong đêm nay (24/11) và sáng sớm mai trên đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Nam Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Cùng với đó, nguy cơ mưa lớn trên đất liền có thể xảy ra: Trong đêm nay và ngày mai (26/11), các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Bến Tre và các tỉnh nằm sâu như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắc Nông đề phòng mưa to đến rất to (200-400mm, có nơi trên 400mm), kèm theo gió mạnh có thể làm gẫy cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ đề phòng mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to (50-150mm/đợt).

Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng có mưa rất to kèm theo dông lốc mạnh. Mưa lớn kết hợp với triều cường có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng.

Từ đêm mai (25/11) đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến: các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80mm/ngày); ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150mm/ngày); ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200mm/ngày, có nơi trên 200mm).

Cảnh báo lũ: Từ nay đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở  khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên.

Mưa lớn và bão có diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

Nguồn: TTKTTVTW+AgriMedia

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn