2018: Thiên tai làm 218 người chết, thiệt hại gần 20 nghìn tỷ đồng

Năm 2018, mặc dù thiên tai không quá khốc liệt so với năm 2017 nhưng lũ, lũ quét, sạt lở đất đang ngày càng có tần suất xuất hiện nhiều hơn và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Sáng nay (21/12) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2019 của Tổng cục phòng chống thiên tai.

Theo số liệu của Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), năm 2018, mặc dù thiên tai không khốc liệt như năm 2017 nhưng đã xảy ra trên khắp thế giới với cường độ và tần suất vượt nhiều mốc lịch sử, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hủy hoại môi trường sinh thái.

Tại Việt Nam, thiên tai xảy ra liên tiếp trên các vùng miền cả nước với trên 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 14 trận lũ quét, sạt lở đất, 9 đợt gió mạnh trên biển; lũ lớn tại thượng nguồn sông Cửu Long sau 7 năm kể từ 2011, triều cường vượt mốc lịch sử tại các tỉnh Nam Bộ, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển nghiêm trọng tại miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long,…gây thiệt hại về kinh tế, ước tính 20 nghìn tỷ đồng, làm 218 người chết và mất tích.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị

Bộ trưởng – Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường lưu ý, trong năm 2019, phải phối hợp với quốc tế để nâng cao công tác dự báo, cảnh báo, tiếp thu những tiến bộ của thế giới, không thể chủ quan trong công tác phòng chống thiên tai. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, khâu ứng phó, đặc biệt là ứng dụng phương châm “4 tại chỗ” cần làm rõ về các vấn đề lực lượng, khâu kịch bản, chuẩn bị,…để triển khai nhịp nhàng trong công tác phối hợp.

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia – cho biết: Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, với sự cố gắng, hy vọng chất lượng bản tin dự báo sẽ được nâng cao hơn và công tác phối hợp chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu thiệt hại về thiên tai.

Trước những ảnh hưởng của loại hình thiên tai này, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – cho biết: Tổng cục đang xây dựng chương trình toàn diện cho phòng chống thiên tai ở khu vực miền núi phía Bắc, trong đó, có vấn đề phòng chống lũ, lũ quét, sạt lở đất, để từ đó đưa ra công tác dự báo, hướng dẫn người dân phòng chống đến phục vụ cho thông tin, truyền thông.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn