2.000 người phải sơ tán do cháy rừng lan rộng trong đêm tại California

Khoảng 2.000 người sinh sống tại miền Bắc California đã được lệnh sơ tán ngày 24/10 sau khi một đám cháy lớn lan rộng trong đêm.

Chú thích ảnh
Lửa cháy dữ dội gần Geyserville, bang California (Mỹ) ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Cứu hỏa California, đám cháy Kincade bùng phát từ tối 23/10 (giờ địa phương) tại hạt Sonoma, sau đó lan rất nhanh. Tính đến trưa 24/10, đám cháy này đã thiêu rụi hơn 40,5 km2 diện tích rừng. Hiện chưa có báo cáo thương vong do cháy rừng, tuy nhiên hàng chục ngôi nhà được cho là đã bị “giặc lửa” tàn phá.

Với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và xe bồn, trên 500 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa, song gặp nhiều khó khăn do gió mạnh lên tới 113 km/h, do đó lực lượng chức năng tập trung vào công tác sơ tán người dân.

Văn phòng của lãnh đạo hạt Sonoma cho biết chính quyền đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với cư dân thị trấn Geyserville và những khu vực lân cận trong bối cảnh cháy rừng lan nhanh và đe dọa nhiều nhà ở.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị thiêu rụi trong đám cháy rừng tại Geyserville, California, Mỹ, ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày 24/10, truyền thông California dẫn một báo cáo được trình lên Ủy ban về Dịch vụ công California cho biết một tháp truyền tải điện của công ty cung cấp năng lượng Pacific Gas & Electric (PG&E) của Mỹ đã gặp sự cố vào tối 23/10 gần nơi bùng phát đám cháy Kincade.

Cụ thể, báo cáo cho biết PG&E đã phát hiện sự cố chập điện ở đường dây tải điện 230.000 V. Tuy nhiên, cả PG&E và ủy ban trên chưa kết luận liệu sự cố trên có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng Kincade hay không. Hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân cháy rừng.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), đợt gió khô nóng từ các ngọn núi của bang California, còn gọi là gió Santa Ana, với sức gió có thể lên tới 97 km/h, bắt đầu từ tối 23/10. Đợt gió nóng này có thể gây ra tình trạng nhiệt độ cao nhất trong năm tại Los Angeles, San Diego và Nam California. Gió có thể làm ảnh hưởng tới các đường dây tải điện và gây cháy tại những nơi có nhiều cây cỏ hanh khô. Tình trạng nguy hiểm này được dự báo có thể sẽ kéo dài qua ngày 25/10.

Công ty PG&E đã buộc phải cắt điện tại nhiều khu vực ở 17 hạt thuộc bang California trong hai ngày 23 và 24/10, nhằm phòng ngừa nguy cơ cháy rừng. Quyết định này của PG&E gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 179.000 khách hàng tại khu vực Sierra Foothills và North Bay. 

Tháng 5 vừa qua, các nhà điều tra đã xác định việc chập, cháy và đứt các đường dây tải điện của PG&E là nguyên nhân gây ra trận hỏa hoạn Camp Fire với thiệt hại về người và tài sản lên mức kỷ lục tại bang California vào năm ngoái. Ước tính, 85 người đã thiệt mạng trong trận cháy rừng Camp Fire tại thị trấn Paradise. Đầu năm nay, PG&E đã đệ đơn xin phá sản, viện dẫn nguy cơ nợ khổng lồ vượt quá 30 tỷ USD phát sinh sau vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn