16h25-28/12: Nghỉ Tết dương lịch trùng với đợt rét kỷ lục từ đầu mùa đến giờ

KTT – Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm xuống ngưỡng trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/01/2019. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to.

Chiều nay (28/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió đông bắc trong đất liền Bắc Bộ mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Nhiệt độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm xuống ngưỡng trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/01/2019. Từ đêm nay đến 31/12, vùng núi cao trên 1500m đề phòng khả năng xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Vì thế, người già và trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể. Nếu có kế hoạch đi SaPa ngắm mưa tuyết, băng giá thì nhớ chuẩn bị áo ấm, mũ, khăn choàng, găng tay,…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ đới gió Tây trên cao, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to. Từ đêm 28-30/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Do ảnh hưởng rìa phía bắc rãnh thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, từ đêm 28-30/12 các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Tổng lượng từ 100-150mm, có nơi trên 150mm.

Từ nay đến 4/1, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bắc Bình Thuận khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông nhỏ ở Thừa Thiên Huế, từ Quảng Ngãi đến bắc Bình Thuận lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên mức BĐ2.

Vì thế, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Nguồn: AgriMedia + TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn