16h15-30/12: Tin về vùng áp thấp trên Biển Đông và mưa lớn diện rộng ở khu vực Trung Bộ

KTT – Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã vượt qua miền Trung Phi-líp-pin sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Tây Nam Biển Xu-lu. Chiều nay, trên khu vực Nam Biển Đông hình thành một vùng áp thấp khác, và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa lớn diện rộng.

Sáng sớm nay (30/12), áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã vượt qua miền Trung Phi-líp-pin sau đó dịch chuyển nhanh về phía Tây Nam. Chiều nay, áp thấp nhiệt đới này đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Tây Nam Biển Xu-lu.

Trong khi đó, chiều nay trên khu vực Nam Biển Đông hình thành một vùng áp thấp khác. Hồi 13 giờ ngày 30/12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 7,5 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Đông Đông Nam.

Vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trưa mai (31/12), áp thấp nhiệt đới cách đảo Trường Sa khoảng 130km về phía Tây nam với cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sau đó áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9.

Sau đó áp thấp nhiệt đới chuyển hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ngày 03/01/2019, bão di chuyển trên vùng biển phía Nam mũi Cà Mau và có khả năng đi vào vịnh Thái Lan.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với rìa phía Bắc vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) xuất hiện mưa dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh và có khả năng kéo dài 3-4 ngày tới. Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển trên cần lưu ý theo dõi và cập nhật diễn biến của vùng áp thấp để có phương án phòng tránh kịp thời.

Tình trạng mưa lớn diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Trung Bộ.Do ảnh hưởng không khí lạnh, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh trong đêm nay (30/12) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận trong đêm nay và sáng mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm); riêng ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nơi trên 100mm.

Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ chiều và đêm mai (31/12) ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 70-150mm/24giờ, có nơi trên 200mm/24giờ). Sau đó mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/01/2019.

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn