15h55-29/12: Tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ

KTT – Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau khi đi vào biển Đông, do ảnh hưởng của không khí lạnh, bão tiếp tục di chuyển ngang qua vùng biển phía Nam mũi Cà Mau và đi vào vịnh Thái Lan. Trung Bộ mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc hoàn lưu ATNĐ sau mạnh lên thành bão.

Hồi 13 giờ ngày 29/12, áp thấp nhiệt đới có vị trí ngay trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 25-30km/giờ. Khoảng đêm nay (29/12), áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông, sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 20-25km/giờ. Khoảng 31/12, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ đạt cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Sau khi đi vào biển Đông, do ảnh hưởng của không khí lạnh, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây nam. Khoảng ngày 3/1/2019, bão di chuyển theo hướng tây ngang qua vùng biển phía Nam mũi Cà Mau và đi vào vịnh Thái Lan.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên khu vực giữa Biển Đông từ đêm nay (29/12) có khả năng xuất hiện mưa dông mạnh kết hợp hoàn lưu gió mạnh dần lên cấp 7. Từ ngày 31/12, vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh; Khu vực Nam Biển Đông và ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ từ chiều tối và đêm 30/12 xuất hiện mưa dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển trên cần lưu ý theo dõi và cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới để có phương án phòng tránh kịp thời.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc hoàn lưu ATNĐ sau mạnh lên thành bão, từ đêm 31/12 đến khoảng 4/01/2019, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa đến mưa to; có nơi mưa rất to. Cảnh báo ngập úng vùng trũng thấp và sạt lở đất vùng núi

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn