14 hình ảnh “shock” về cách mà con người đang đối xử với Mẹ Trái Đất

Ô nhiễm là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với nhân loại trong nhiều thập kỷ. Càng công nghiệp hóa, chúng ta càng tách rời khỏi mẹ tự nhiên. Hãy xem 14 bức ảnh dưới đây để thấy hàng trăm năm qua hành tinh xanh của chúng ta đã bị tàn phá thế nào bởi quá trình ‘công nghiệp hóa’ của con người.

1. Cố gắng tìm đường đi

Đây là bức ảnh chụp rác tích tụ ở Thái Bình Dương. Nó đã gây ra mối lo ngại trên khắp thế giới – Thái Bình Dương hay Bãi rác? Theo các nhà khoa học, khu vực “bãi rác Thái Bình Dương” chứa rác nhựa nhiều gấp mười sáu lần so với ước tính trước đây, với mức ô nhiễm tăng theo cấp số nhân.

2. Ngụp lặn trong bãi rác

Còn bức ảnh này được chụp ở sông Yamuna – Ấn Độ. Không biết cậu bé này có biết hậu của của việc bì bõm ở con sông tử thần này?

3. Đại dương rác thải

1 vùng biển khác cũng đang cực kỳ ô nhiễm đó là vùng biển Caribbean. Blue Planet Society cho rằng rác thải có lẽ đến từ sông Montigua, và mưa lớn dẫn chúng ra biển.

4. Nơi nương tựa cuối cùng

Đây là hình ảnh 1 con gấu Bắc Cực đang cố bấu víu vào tảng băng cuối cùng. Giống như những con gấu Bắc cực khác, băng tan khiến nó mất nhà. Biển băng là nơi để chúng tồn tại, tìm kiếm thức ăn, ngủ đông và sinh sản. Nhiệt độ nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến gần 19 vùng của Bắc Cực.

5. Dòng sông hấp hối

Còn đây là 1 con sông ô nhiễm tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nó được chụp được chụp vào ngày 13/12/2011. Chính quyền thành phố này cho viết: ô nhiễm do 2 nhà máy hóa chất bất hợp pháp xả rác thải công nghiệp chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.

6. Chú chim mắc kẹt trong dầu thải

Với hình ảnh này, liệu ai còn nhận ra đây là 1 chú chim? Bức ảnh được chụp trên bờ biển Louisiana, chú chim này bay đến để uống nước nhưng không may lại bị mắc kẹt trong vụ tràn dầu. Tội nghiệp những loài đọng vật phải chịu ảnh hưởng gián tiếp từ con người.

7. Hòn đảo “thiên đường” sắp chìm

Thiên đường Maldives sắp chỉ còn là huyền thoại do mực nước biển không ngừng dâng cao. Và người ta dự đoán nó sẽ chìm trong vòng 50 năm tới do biến đổi khí hậu và ô nhiễm.

8. Uống nước cống rãnh

Trong hình là 1 cậu bé đang phải múc nước từ cống rãnh lên để uống. Và 1 trong những nhiếp ảnh gia đã tình cờ bắt gặp hình ảnh này tại quận Fuyuan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 20/3/2009. Buồn thay, đó lại chính là Ngày Nước Thế giới 22/3.

9. Thời kỳ “mù sương” cả ngày lẫn đêm

Thực ra sự mù mịt này gây ra bởi ô nhiễm không khí. Bức ảnh này được chụp tại Thạch Gia Trang – Trung Quốc, nơi có mức độ ô nhiễm tăng gấp 40 lần so với tiêu chuẩn an toàn quốc tế và người dân đang phải vật lộn từng giây phút để thở.

10. Kỳ quan – Vạn Lý Trường Thành cũng trở thành bãi rác từ khi nào?!

Bạn không nhìn nhầm đâu, hình trên là bức tường Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Đáng tiếc là trông nó như một bãi để rác thải. Một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đang cần khôi phục và biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

11. Cái bẫy xanh

Đây không phải là thảm thực vật mà là tảo che phủ mặt nước trên bờ biển Thanh Đảo, Trung Quốc. Bức ảnh này được chụp vào năm 2011 và gây ra mối lo ngại sâu sắc cho các nhà môi trường trên toàn cầu vì sự hình thành tảo ngày càng tăng trong các đại dương, sông và thậm chí cả các hồ nhỏ.

12. Sông bọt trắng đáng sợ

Trong bức ảnh này, một số tín đồ đang cầu nguyện. Thoạt nhìn, hình ảnh trông thật mơ màng và lãng mạn như chốn bồng lai tiên cảnh. Nhưng sự thực đằng sau lại vô cùng phũ phàng. Đây vốn là con sông Yamuna nhưng hiện nay nó bị ô nhiễm đến mức bắt đầu tạo ra bọt dày chứ không còn tạo sóng được nữa.

13. Cá chết hàng loạt

Đây là bức hình trên chụp ở Vịnh Guanabara, Brazil. Cá ở đây chết hàng loạt vì nước bị ô nhiễm. Khó có thể hình dung người dân còn phải sử dụng nước này để sinh hoạt thậm chí là uống.

14. Bồn tắm dầu

Hình trên là một công nhân đang làm sạch một vụ tràn dầu ở Đại Liên, Trung Quốc. Năm 2010, một vụ tràn dầu lớn xảy ra ở vùng biển Hoàng Hải của Trung Quốc sau sự cố nổ đường ống dẫn. 1.500 tấn dầu thô đi thẳng ra biển gây ra một vành đai 50 km2 dầu trên mặt nước. Nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nếu những hình ảnh trên khiến bạn xúc động, hãy bắt tay ngay vào những đơn giản nhất để bảo vệ môi trường. Ngay cả những việc nhỏ cũng có thể dẫn đến những thay đổi lớn. Ai cũng đều có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ hành tinh xanh.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn