12 giờ tìm lối thoát dưới thánh đường sập của nạn nhân động đất Indonesia

Narto Aryadi mất hơn 12 giờ đào bới đống đổ nát của thánh đường Jabal Nur để tìm lối ra cho quãng đường chỉ chưa đầy 20 mét. 

Tối 5/8, Narto đang đứng ở hàng đầu cầu nguyện cùng em rể thì thánh đường bắt đầu rung chuyển. Ông chỉ kịp đưa tay bám chặt vào một cây cột lớn. Cây cột sau đó đổ nghiêng nhưng vẫn giúp ông thoát chết khỏi gạch đá từ tầng hai của tòa nhà vừa sập xuống.

Ở dưới đống đổ nát, Narto chỉ có đủ không gian để xoay người và bắt đầu đào đường thoát ra ngoài, kéo theo người em rể bị thương ở đằng sau. Khoảng cách chỉ chưa đầy 20 mét nhưng Narto mất hơn nửa ngày mới tìm được lối ra dưới những thanh dầm lớn sập xuống ngổn ngang.

“Khi bình minh lên, tôi tạ ơn Chúa trời và nhận ra mình sẽ sống sót”, Narto nói trong cuộc phỏng vấn hôm qua với New York Times. Em rể ông đang nằm viện và chưa rõ tình hình sức khỏe như thế nào.

Người đàn ông 43 tuổi là một trong số ít người sống sót được giải cứu sau trận động đất mạnh 6,9 độ trên đảo nghỉ dưỡng Lomnok. Đến hôm qua, Narto mới được gia đình báo tin rằng nhà ông cũng như mọi ngôi nhà khác trong làng đã bị phá hủy.

Giới chức cho hay ít nhất 105 người đã thiệt mạng và hơn 20.000 người mất nhà cửa. Cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp diễn dù cơ hội sống sót của họ đang ngày càng trở nên mong manh. Quá trình diễn ra khá chậm, một phần vì Lombok thiếu các phương tiện hạng nặng cho hoạt động cứu hộ.

Thiệt hại nặng nề nhất là các ngôi làng và thị trấn ở phía bắc Lombok, vùng nông nghiệp nghèo nhất và gần nhất với tâm chấn. Hàng nghìn du khách ở Lombok và quần đảo Gili gần đó cũng đang được sơ tán bằng thuyền và máy bay.

Thoát chết kỳ diệu

Tại thánh đường Jabal Nur, đám đông tập trung để theo dõi các nhân viên cứu hộ dùng búa khoan thủy lực phá vỡ lớp bê tông tìm các nạn nhân. Trong số những người đứng xem có Suharto, 44 tuổi, người cũng đứng hàng đầu cầu nguyện vào buổi tối xảy ra động đất. Trong khi Suharto kịp chạy thoát thì chú của ông, một giáo sĩ, không may mắn như thế.

Suharto cho biết có hơn 100 người trong nhà thờ và khoảng hơn 10 người bị mắc kẹt bên trong. “Khi nhìn vào tòa nhà, tôi nghĩ rằng không còn ai sống sót”, ông nói.

Muhammad Ma’ruf, 51 tuổi, cũng có mặt ở thánh đường tối hôm đó và giống như Narto, ôm lấy một cái cột để giữ thăng bằng khi nhà thờ rung chuyển. Ông tưởng mình sẽ chết và đã xin Chúa trời tha thứ. Tuy nhiên, Muhammad và nhiều người khác may mắn lọt vào một khoảng không bên dưới mái vòm thánh đường và sau vài phút, họ đã bò được ra ngoài.

Narto kể lại vụ thoát chết của mình cho phóng viên và người thân nghe. Ảnh: NY Times

Narto kể lại vụ thoát chết của mình cho phóng viên và người thân nghe. Ảnh: NY Times

Narto, người vừa trải qua vụ thoát chết kỳ diệu nhất, đã trở nên nổi tiếng trong vùng. Ông là một giáo sĩ Hồi giáo, đứng đầu làng Orong Nagasari. Nhà cửa không còn, ông và các hàng xóm đã chuyển đến một vùng đất gần đó, căng bạt làm lều và ngủ trên thảm.

Hơn 30 người bạn bè và người thân tụ tập quanh Narto dưới một bóng cây lớn nghe ông kể lại trải nghiệm thoát khỏi tử thần với phóng viên. Ba dư chấn khiến nhóm người hoảng hốt trong suốt cuộc phỏng vấn.

Narto cho hay khi nằm trên sàn của thánh đường, ông cảm nhận được một luồng gió nhẹ. Biết rằng đó là lối ra, ông lên kế hoạch đào bới đống đổ nát để tìm đường về phía đó. Tuy nhiên, 5 thanh dầm của tầng hai đã chặn mất lối đi.

Ông biết rằng dưới lớp gạch là một lớp xi măng mỏng và dưới nữa là cát. Narto đã dùng một mảnh vỡ để phá lớp gạch, xi măng ở mỗi thanh dầm, rồi đào cát để tìm lối ra.

Khi mặt trời mọc cũng là khi ông đạt đến thanh dầm cuối cùng. Narto nghe thấy tiếng gia đình và các binh sĩ đang tìm kiếm mình. Ông kêu cứu nhưng các binh sĩ sợ rằng nếu kéo ông ra ngoài, đống đổ nát ở thánh đường sẽ bị sập xuống nghiêm trọng hơn.

Narto yêu cầu một chiếc búa để tự phá đường. Các binh sĩ đã buộc nó vào một cái cột và hạ thấp xuống chỗ ông. “Tôi đã tự cứu mình”, ông nói.

Narto cho rằng có hơn 10 người khác vẫn bị chôn vùi dưới nhà thờ nhưng không nghĩ rằng có ai còn sống: “Tôi không nghe thấy tiếng động nào ở đó. Âm thanh duy nhất tôi nghe thấy là của mình và em rể”.

Trong lúc đào đường, Narto lẩm nhẩm bất kỳ đoạn kinh Koran và lời cầu nguyện nào có thể nhớ để được Chúa trời giải cứu. Narto không quen với những giải thích khoa học về động đất.

“Điều này là do Chúa trời. Ngài có thể làm bất kỳ điều gì. Trái đất và bầu trời thuộc về ngài”, Narto nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn