12 điểm quan trắc cho thấy không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng

Sáng 2/2, không khí nhiều nơi ở khu vực phía Bắc ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Chú thích ảnh
Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, hạn chế vận động, làm việc ngoài trời, đeo khẩu trang. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Chuyên gia môi trường khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, nhất là trong thời điểm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) đang ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển màu đỏ-mức có hại cho sức khỏe và 12 điểm quan trắc chuyển màu tím-mức rất có hại cho sức khỏe.

Đến 9 giờ ngày 2/2, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức 167, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn. Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận 11/11 điểm quan trắc chỉ số AQI ở mức 154-182, nhóm nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở hầu khắp Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng có mức đỏ, không tốt cho sức khỏe-chỉ số AQI cao nhất 200, thậm chí có 12 điểm quan trắc ở mức tím 202-257, trong đó 4 điểm ở Hà Nội, 1 điểm ở Hưng Yên, 1 điểm ở Hà Nam, 4 điểm ở Ninh Bình, 2 điểm ở Nam Định.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), miền Bắc đang trong mùa Đông, thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm. Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao nên thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn