(11h45-24/11): Bão số 9 Usagi tiếp tục di chuyển theo hướng Tây

KTT – Hồi 10 giờ sáng nay (24/11), vị trí tâm bão cách đảo Phú Quý khoảng 100km, cách Phan Thiết khoảng 180km, cách Vũng Tàu khoảng 230km, cách Bến Tre 270km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão số 9, sáng nay ở Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 8, Nha Trang có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực ven biển Nam Trung Bộ đã có mưa to (50-80mm/12 giờ).

Theo nhận định, trong ngày hôm nay (24/11), có khả năng bão đổi hướng di chuyển lên theo hướng Tây Tây Bắc, đến chiều bão có vị trí ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Khoảng đêm 24/11 đến sáng 25/11, bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ khoảng cấp 8-9, giật cấp 10-11, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Một số khu vực dự báo bão đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp:

Vùng đổ bộ trực tiếp gồm có ven biển Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre

Vùng ảnh hưởng trực tiếp gồm các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An gây mưa lớn kèm gió mạnh.

Do ảnh hưởng rìa hoàn lưu cơn bão, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên (Dak Nông, Lâm Đồng) và các tỉnh miền Tây Nam Bộ (An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp) khả năng cũng có mưa to kèm theo gió mạnh.

Tàu bè hoạt động trên biển cần lưu ý gió mạnh trên biển, biển động:

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 9, ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Các tàu thuyền khu vực ven bờ dọc các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ lưu ý tránh trú, neo đậu. Đồng thời các ngư dân cần có các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Người dân trên đất liền cần cảnh giác với gió mạnh: Từ chiều nay (24/11), trên đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Bình Thuận đến Tiền Giang có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An) có gió giật mạnh cấp 6-7 và nguy cơ dông mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ trong chiều nay (24/11).

Cùng với đó, nguy cơ mưa lớn vẫn có thể xảy ra: Từ ngày 24 đến 26/11, các tỉnh ven biển từ Ninh Thuận đến Bến Tre và các tỉnh nằm sâu như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắc Nông đề phòng mưa to đến rất to (300-500mm), kèm theo gió mạnh có thể làm gẫy cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ đề phòng mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to (100-200mm).

Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng có mưa rất to kèm theo dông lốc mạnh. Mưa lớn kết hợp với triều cường có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng.

Ngoài ra do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ từ 24 đến 26/11 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ 27/11 mưa giảm dần (tổng lượng mưa 200-400mm).

Cảnh báo lũ: Từ ngày 24-27/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên khả năng ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên.

Mưa lớn và bão có diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

 

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn