10h40-01/01/2019: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

KTT – Vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và có khả năng mạnh lên thành bão. Trung Bộ vẫn chưa thể kết thúc tình trạng mưa lớn diện rộng.

Hồi 7 giờ sáng nay (01/01), áp thấp nhiệt đới có vị trí cách Huyền Trân khoảng 140km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Trong khoảng 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Sáng 02/01/2019, tâm bão cách mũi Cà Mau khoảng 400km về phía Đông Nam, mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ngày 03/01/2019,  bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/giờ, đi vào vịnh Thái Lan và giữ nguyên cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với không khí lạnh mạnh nên vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có mưa dông kèm theo gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có mưa dông mạnh kèm theo gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển trên cần lưu ý theo dõi và cập nhật diễn biến của ATNĐ để có phương án phòng tránh kịp thời.

Các tỉnh ở khu vực Trung Bộ thì vẫn chưa thể kết thúc tình trạng mưa lớn diện rộng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên trong chiều và đêm nay tiếp tục có mưa, mưa vừa; riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ. Sau mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 03-04/01.

Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão, các tỉnh Tây Nam Bộ từ 2-4/1 có mưa rải rác, riêng phía Đông và Nam khu vực có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQ

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn