10h – 24/11: Bão số 9 tiếp tục dịch chuyển xuống phía nam

KTT – Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đến chiều bão có vị trí ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. 

Trong 6 giờ vừa qua, bão số 9 có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, ở huyện đảo Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 8.

Hồi 07 giờ sáng nay (24/11), vị trí tâm bão cách đảo Phú Quý khoảng 100km, cách Phan Thiết khoảng 190km, cách Vũng Tàu khoảng 240km, cách Bến Tre 300km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12

Nhận định rằng, trong ngày hôm nay (24/11), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đến chiều bão có vị trí ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Khoảng đêm 24/11 đến sáng 25/11, bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ khoảng cấp 8-9, giật cấp 10-11, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Có một vài lưu ý là: ven biển Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre là vùng đổ bộ trực tiếp của bão. Đó cũng là các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp cộng với một số tỉnh lân cận là Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An; vì thế có mưa lớn kèm gió mạnh.

Do ảnh hưởng rìa hoàn lưu cơn bão, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên (Dak Nông, Lâm Đồng) và các tỉnh Tây Nam Bộ (An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp) khả năng cũng có mưa to, gió mạnh.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 9, ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Các tàu thuyền khu vực ven bờ dọc các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ lưu ý tránh trú, neo đậu. Đồng thời các ngư dân cần có các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Trên đất liền, cảnh báo gió mạnh từ chiều nay (24/11), trên đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Bình Thuận đến Tiền Giang có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An) có gió giật mạnh cấp 6-7 và nguy cơ dông mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ trong chiều nay (24/11).

Cảnh báo mưa lớn trên đất liền: Từ ngày 24 đến 26/11, các tỉnh ven biển từ Ninh Thuận đến Bến Tre và các tỉnh nằm sâu như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắc Nông đề phòng mưa to đến rất to (300-500mm), kèm theo gió mạnh có thể làm gẫy cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ đề phòng mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to (100-200mm).

Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng có mưa rất to kèm theo dông lốc mạnh. Mưa lớn kết hợp với triều cường có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng.

Ngoài ra do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ từ 24 đến 26/11 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ 27/11 mưa giảm dần (tổng lượng mưa 200-400mm).

Cảnh báo lũ: Từ ngày 24-27/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên khả năng ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên.

Mưa lớn và bão có diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

Tin phát lúc 09h30.

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn