29 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 22, 2021
Trang chủ Thời tiết + Thời tiết & Đời sống 107 căn nhà chống lũ an toàn được bàn giao cho người...

107 căn nhà chống lũ an toàn được bàn giao cho người dân Thừa Thiên-Huế

Ngày 5/11, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đã tiến hành bàn giao 107 ngôi nhà chống bão lụt cho các hộ dân nghèo và dễ bị tổn thương tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế nằm dọc theo bờ biển Việt Nam và thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có 5 cơn bão và 2 trận lũ lớn ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Dự kiến trong tương lai sẽ còn có nhiều cơn bão và lụt xảy ra với mức độ thường xuyên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của UNDP, mặc dù hàng trăm người dân dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao và gió mạnh, nhưng những ngôi nhà địa phương-tài sản đáng giá của người dân nơi đây, vẫn chưa thích ứng với những mối nguy hiểm do biến đổi khí hậu gây ra.

Với hiện trạng nêu trên, Thừa Thiên-Huế đã được lựa chọn là một trong bảy tỉnh ven biển được chọn để thực hiện dự án quốc gia mang tên “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam.”

Dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Khí hậu Xanh, và được thực hiện bởi UNDP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng từ năm 2017 đến năm 2022.

Bàn giao nhà chống bão lũ cho người dân nghèo tỉnh Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: UNDP cung cấp)

Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết, việc hỗ trợ người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế 107 ngôi nhà được xây dựng với các tính năng bổ sung để chống chịu được tác động của biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết cực đoan, có thể sẽ “cứu sống” và giúp cộng đồng địa phương phòng chống thiên tai tốt hơn.

Ngoài ra, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” cũng đã tổ chức các khóa đào tạo có sự tham gia của cộng đồng để nâng cao kiến thức của người dân về quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và các hành động khí hậu để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Thừa Thiên-Huế.

Theo đó, việc hỗ trợ nhà an toàn này sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình cận nghèo và nghèo theo tiêu chí của Chính phủ; ưu tiên cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số và gia đình khó khăn, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ gia đình ở các vùng đặc biệt khó khăn, huyện nghèo nhất, và những người dễ bị tổn thương khác.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn