10 năm thảm họa động đất ở Haiti: Nỗ lực vươn lên từ con số 0

Ngày 12/1/2010, kéo dài trong 55 giây đồng hồ, thảm họa động đất kinh hoàng tại Haiti đã phá hủy gần như toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và nhà dân ở thủ đô Port-Au-Prince.

10 nam tham hoa dong dat o Haiti: No luc vuon len tu con so 0 hinh anh 1
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Haiti năm 2010. (Nguồn: AFP)

Trận động đất khủng khiếp cách đây 10 năm đã san phẳng hầu như toàn bộ thủ đô Port-Au-Prince của Haiti, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 1,5 triệu người mất nhà ở.

Trận động đất còn để lại một hậu quả lâu dài hơn là khiến khoảng 4.000-6.000 người dân Haiti bị tàn tật vĩnh viễn và cho đến nay họ vẫn đang chật vật để khôi phục lại cuộc sống của mình.

Isaac Joseph là một ví dụ điển hình về những nạn nhân bị tàn tật trong trận động đất có độ lớn 7 này xảy ra cách đây 10 năm. Anh đã bị mất đôi chân sau khi bị bức tường nhà hàng xóm đổ đè vào người trong vụ động đất.

Ngồi trên chiếc xe lăn, anh hồi tưởng lại: “Rất, rất khó có thể nghĩ rằng đôi chân của tôi từng hoạt động bình thường mà chỉ chưa đầy một tiếng sau, cuộc đời tôi buộc phải gắn chặt với chiếc xe lăn. Đó là những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi.”

Sau khi ra viện, anh Joseph đã được gửi tới sống ở khu lều trại dành cho người tàn tật và các nạn nhân khác của trận động đất. Hai năm sau đó, các lều này được thay thế bằng 400 căn nhà nhỏ làm bằng gỗ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, các ngôi nhà này trở nên xiêu vẹo và cô quạnh vì không có ai đến hỏi thăm. Quanh đó cũng không có trung tâm y tế, nguồn cung nước sạch và khu vực này trở nên mất an toàn khi tình hình an ninh tại Haiti bất ổn cùng với việc các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc rút khỏi vào năm 2017.

Tại một nước có gần 60% dân số sống qua ngày với thu nhập chưa tới 2,40 USD/ngày, Joseph đang phải kiếm tiền bằng cách dạy học cho trẻ con hàng xóm. Anh đang học luật để nuôi ước mơ trở thành luật sư bảo vệ những người tàn tật ở Haiti.

Ngày 12/1/2010, kéo dài trong 55 giây đồng hồ, thảm họa động đất kinh hoàng tại Haiti đã phá hủy gần như toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và nhà dân ở thủ đô Port-Au-Prince. Số người chết ước tính trong khoảng 46.000 người đến hơn 300.000 người.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn