10 môi trường tự nhiên tuyệt vời nhất trên Trái đất

Chưa bị con người tác động và khai thác quá nhiều, 10 môi trường tự nhiên dưới đây trở thành mái nhà lý tưởng của các loài động, thực vật.

Các khu rừng mưa nhiệt đới ở Papua New Guinea vẫn còn rất hoang sơ do con người chưa từng đặt chân tới nhiều. Cộng đồng dân địa phương thực hiện các biện pháp để giữ gìn chúng, khiến mức đa dạng sinh học nơi đây tăng nhanh. Đáng buồn thay, ngày nay, hơn 60% rừng cổ xưa tại quốc gia này đã biến mất do nạn chặt phá rừng.

Đảo Galapagos sở hữu sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc, ở cả trên cạn và dưới biển. Chính quyền Ecuador đưa ra nhiều sáng kiến để tiếp tục bảo vệ hệ thống sinh thái quý hiếm ở đây.

Bờ biển cát trắng đẹp như tranh vẽ ở Seychelles mô tả hoàn hảo cảnh nguyên sơ ở toàn bộ bán đảo này. Để bảo vệ cảnh quan này, chính quyền địa phương thiết lập các khu vực bảo vệ nhằm tránh người dân đánh bắt trái phép.

Nằm ở Nam Mỹ, Namibia là một trong số ít quốc gia cam kết về bảo tồn thiên nhiên được nêu trong Hiến pháp. Nước này cũng gặt hái thành công lớn trong việc chống lại nạn xâm phạm thiên nhiên.

Là lục địa duy nhất trên Trái đất không có cư dân bản địa sinh sống, Nam Cực vẫn giữ những cảnh quan nguyên sơ vốn có với các động vật bản địa như con dấu voi, cá voi lưng gù hay chim cánh cụt hoàng đế. Ngoài ra, sự đa dạng thực vật ở Nam Cực cũng đáng ngạc nhiên với nhiều loài rêu và địa y. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động đánh bắt hải sản quy mô công nghiệp đang gây áp lực tới hệ thái quý hiếm nơi đây.

Vịnh mở Great Australian Bight ở miền Nam Australia nổi bật với hàng trăm km vách đá cao chót vót và hệ động thực vật cũng phong phú. 85% sinh vật biển nơi đây không nơi đâu có. Tuy nhiên, vịnh mở hiện đang đối diện mối nguy từ hoạt động khoan thăm dò dầu khí.

Hoạt động bảo vệ thiên nhiên dựa vào cộng đồng dân cư ở Tanzania giúp duy trì hệ sinh thái đa dạng của quốc gia Đông Phi. Việc lập ra các khu vực quản lý thiên nhiên giúp nước này bảo vệ được các loài voi và nhiều cá thể khác.

Nằm ở khu vực cực bắc của Argentina, tỉnh Jujuy có nhiều cánh rừng rậm rộng bạt ngàn, các cánh đồng muối dài hàng chục km và những dãy núi chập chùng.

Ngoài các cánh rừng nguyên sơ, Công viên Quốc gia Jasper ở Alberta, Canada còn là mái nhà của các động vật quý hiếm như nai sừng tẩm, gấu xám và chó sói.

Đảo Bear ở Na Uy. Đây là hòn đảo cực nam của Quần đảo Svalbard, không có người sinh sống và vẫn còn rất sơ khai.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn