1.000ha mía ở Hậu Giang nguy cơ bị ngập lũ

Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, hiện nay nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá mạnh khiến nhiều nông dân trồng mía đứng ngồi không yên.

Vụ mía năm 2018 – 2019 này, toàn huyện sản xuất khoảng 7.500ha (là một trong những huyện có diện tích mía lớn nhất ở ĐBSCL); trong đó có khoảng 1.000ha ở các xã Hòa An, Hòa Mỹ… có nguy cơ bị ngập lũ trong những ngày tới do đê bao chưa an toàn.

Hiện một số nơi nước lũ đã ngấp nghé tràn qua bờ mía, vì vậy nông dân đã thu hoạch gần 300ha mía bán cho thương lái đưa đi ép nước mía với giá 700 đồng/kg.

Theo kế hoạch thì tháng 9, huyện Phụng Hiệp sẽ thu hoạch khoảng 1.500ha mía; đồng thời để tránh tình trạng mía bị ngập lũ gây thiệt hại cho nông dân, ngành chức năng huyện Phụng Hiệp đã thông báo cho các nhà máy ở Hậu Giang sớm thu mua mía nguyên liệu của nông dân.

“Năm nay các nhà máy bao tiêu mía 10 chữ đường cho nông dân là 800 đồng/kg (mua tại nhà máy); như vậy nông dân bán mía cho thương lái sẽ thấp hơn… Trong khi giá thành sản xuất mía năm nay dao động khoảng 700 – 750 đồng/kg. Với tình hình này, nhiều khả năng nông dân trồng mía không có lãi, thậm chí thua lỗ nếu tới đây giá mía không cải thiện…”, ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, lo lắng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn