(7h-24/11) Đêm nay, rạng sáng mai, bão số 9 sẽ đổ bộ vào Bình Thuận và Đông Nam Bộ

KTT – Hồi 04 giờ sáng nay (24/11), vị trí tâm bão cách đảo Phú Quý khoảng 110km, cách Phan Thiết khoảng 210km, cách Vũng Tàu khoảng 300km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Trong 6 giờ vừa qua, bão số 9 có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, ở huyện đảo Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 7.

Theo nhận định của AgriMedia, trong ngày hôm nay (24/11), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đến chiều bão có vị trí trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Khoảng đêm 24/11 đến rạng sáng 25/11, dự báo bão có khả năng đổ bộ vào Bình Thuận và các tỉnh Đông Nam Bộ với cường độ khoảng cấp 7-8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Các vùng bị ảnh hưởng bởi bão số ̣̣9 được dự báo như sau:

  • Vùng đổ bộ trực tiếp: ven biển Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre
  • Vùng ảnh hưởng trực tiếp: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An gây mưa lớn kèm gió mạnh.
  • Do ảnh hưởng rìa hoàn lưu cơn bão, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên (Dak Nông, Lâm Đồng) và các tỉnh Tây Nam Bộ (An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp) khả năng cũng có mưa to, nhưng không ảnh hưởng gió mạnh.

Các tàu thuyền đánh cá trên biển cần lưu ý vùng ảnh hưởng của bão.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 9, ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Các tàu thuyền khu vực ven bờ dọc các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ lưu ý tránh trú, neo đậu. Đồng thời các ngư dân cần có các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, người dân trên đất liền cũng cần đề phòng mạnh do bão gây ra.

Từ trưa và chiều nay (24/11), trên đất liền tỉnh Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu, Hồ Chí Minh có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An) có gió giật mạnh cấp 6-7 và nguy cơ dông mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ trong chiều nay (24/11).

Đi kèm với gió mạnh, mưa lớn cũng có thể xảy ra.

Từ ngày 24 đến 26/11, người dân ven biển các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, khu vực miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên đề phòng mưa to đến rất to (300-500mm), kèm theo gió mạnh có thể làm gẫy cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ đề phòng mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to (70-150mm, có nơi trên 150mm).

Ngoài ra do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ từ 24 đến 26/11 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ 27/11 mưa giảm dần (tổng lượng mưa 200-400mm).

Từ ngày 24-27/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên được dự báo xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên khả năng ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên.

Mưa lớn và bão có diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.

Liên hệ tổng đài 18001195 hoàn toàn miễn phí để cập nhật thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về bão số 9.

Nguồn: AgriMedia – TTKTTVQG

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn