Sử dụng tỏi trong mùa đông như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

KTT – Tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm cho cơ thể. Tuy nhiên sử dụng tỏi trong mùa đông như thế nào để an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng giàu vitamin B6, vitamin C, mangan và các khoáng chất khác như phốt pho, kali, canxi, sắt và đồng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa lão hóa sớm…

Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người.

Giảm cholesterol xấu

Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol xấu từ 10 – 15%. Tỏi cũng có đặc tính chống đông, làm giảm nguy cơ đau tim. Các hợp chất sulphurous trong tỏi làm ức chế tế bào ung thư.

Giải độc kim loại nặng

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp chống lại tổn thương các cơ quan của cơ thể do độc tính kim loại nặng.

Tỏi giúp giảm cân

Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy tỏi có liên quan đến giảm cân vì một hợp chất được gọi là allicin. Tỏi cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với tập thể dục.

Cách sử dụng tỏi an toàn

Cắt nhỏ trước khi ăn

Thay vì để nguyên tép, bạn nên cắt nhỏ tỏi trước khí ăn. Điều này có thể giúp alliin có trong tỏi chuyển hóa thành allicin.

Allicin trong tỏi chỉ phát huy được những công dụng sau khi để ngoài không khí trong khoảng thời gian nhất định.

Không lạm dụng tỏi

Theo các chuyên gia, chỉ nên thêm 1 đến 2 tép tỏi mỗi ngày vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu ăn quá nhiều tỏi sẽ gây ra các vấn đề về trào ngược khí hay axit trong dạ dày.

Không nấu ở nhiệt độ cao

Tỏi rất nhanh chín nên nếu bạn cho vào nấu quá sớm có thể làm chúng bị cháy và tỏi không phát huy được tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ai không nên dùng tỏi?

Người huyết áp thấp

Tỏi có thể làm giảm huyết áp. Do đó, nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không nên dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe.

Người có vấn đề về gan, dạ dày

Tỏi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chữa các bệnh về gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi.

Bên cạnh đó, tỏi có tính nóng, vị cay nên ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và làm cho những người mắc bệnh gan dễ buồn nôn.

Phụ nữ mang thai

Ăn một ít tỏi khi mang thai thì không sao nhưng thai phụ không nên xem nó như một phương thuốc chữa bệnh.

Người đang uống thuốc chống đông máu

Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên. Nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.

Người đang uống thuốc theo đơn

Nếu bạn đang bị bệnh và uống các loại thuốc theo đơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định ăn tỏi hàng ngày.

Tỏi + giấm táo trị cảm cúm, cảm lạnh

Tỏi ngâm với rượu giấm táo và mật ong không những giúp cơ thể bạn nâng cao sức đề kháng mà hỗn hợp này còn có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh.

Cách làm

– Bước 1: Cho tất cả tỏi, giấm táo vào một lọ thủy tinh miệng rộng và đậy chặt nắp. Sau đó đặt lọ ở nơi tối và có nhiệt độ ấm trong khoảng từ 3 đến 4 tuần.

– Bước 2: Sau một vài tuần, bạn sẽ thu được hỗn hợp gồm chất lỏng và xác tỏi.

– Bước 3: Đổ chất lỏng vào chảo và đun trên lửa nhỏ, cho mật ong vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đủ sánh.

– Bước 4: Để nguội và đổ hỗn hợp vào trong bình đựng tỏi, để ở nơi thoáng mát thêm 3 tuần nữa là có thể dùng được.

Lan Dương (tổng hợp)